Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

राज्य में भूर बालू के टीले कहॉं पाए जाते हैं ?

A. सघन वनों में
B. पर्वतीय क्षेत्रों में
C. गंगा के मैदानी क्षेत्र में
D. तराई क्षेत्र में
Answer» D. तराई क्षेत्र में
2.

विधान अ] १९४२मध्ये हैद्राबादमधील तेलंगणा येथे शेतकयांमध्ये असंतोष पसरला. स्पष्टीकरण ब] १९४२ सालच्या भारत छोडो आंदोलनाचा तो परिणाम होता.

A. फक्त अ आणि ब दोन्ही बरोबर असून ब हे अ चे योग्य स्पष्टीकरण आहे.
B. फक्त अ आणि ब दोन्ही बरोबर असून ब हे अ चे योग्य स्पष्टीकरण नाही.
C. अ बरोबर आणि ब चूक
D. अ चूक आणि ब बरोबर
Answer» C. अ बरोबर आणि ब चूक
3.

The constriction and hardening of arteries occur in a condition known as

A. Arteriosclerosis
B. Atherosclerosis
C. both of them
D. None of Above
Answer» B. Atherosclerosis
4.

सायमन कमिशनवर भारतीय जनतेने बहिष्कार घातला कारण. ...

A. कमिशनची नेमणूक उशिरा झाली.
B. यात एकही भारतीय प्रतिनिधी नव्हता.
C. कमिशनची नियुक्ती बेकायदेशीर होती.
D. गांधीजींना अटक करण्यात आली.
Answer» C. कमिशनची नियुक्ती बेकायदेशीर होती.
5.

एम.विश्वेश्वरेय्या यांनी नियोजनाबद्दल भारतीय अर्थव्यवस्था संदर्भात कोणता ग्रंथ लिहिला ?

A. Bombay Plan
B. Drain Theroy
C. Ganhian Plan
D. Planned Economy for India
Answer» E.
6.

Whose portrait appears on $5,000 note?

A. Marilyn Monroe
B. Greta Garbo
C. James Madison
D. Herbert Hoover
Answer» D. Herbert Hoover
7.

भीमा नदीस पंढरपूर येथे __________ या नावाने ओळखतात.

A. चंद्रभागा
B. मांजरा
C. स्वेदगंगा
D. भागीरथी
Answer» B. मांजरा
8.

निम्नलिखित धातुओं में से कौन सी एक अमलगम नही बनाती है

A. जस्ता
B. ताँबा
C. मैग्नीशियम
D. लोहा
Answer» E.
9.

विवेक सिंधू या मराठीतील आद्य ग्रंथाची रचना खालील पैकी कोणती ?

A. गोविन्राज
B. मुकुंदराज
C. शंकराचार्य
D. शंकर्राज
Answer» C. शंकराचार्य
10.

झारखण्ड पार्टी (1950) के संस्थापक थे -

A. शिबू सोरेन
B. करिया मुण्डा
C. बाबूलाल मरांडी
D. जयपाल सिंह
Answer» E.
11.

किस ब्रिटिश अधिकारी ने जोधपूर .उदयपूर .एवं जयपुर के साथ मैत्री संबंध बना लिया:

A. नेपियर
B. एल्फिन्स्टन
C. चार्ल्स नेटकाफ
D. मैल्कम
Answer» D. मैल्कम
12.

किसान क्रेडीट कार्ड योजनेसंबंधी योग्य विधाने ओळखा. अ] हि योजना १९९९ पासून सुरु झाली. ब] २००६-०७ पासून या योजनेंतर्गत लघु व मध्यम मुदतीची कर्जे मंजूर करण्यात येतात.

A. फक्त अ
B. फक्त ब
C. दोन्ही योग्य
D. दोन्ही अयोग्य
Answer» B. फक्त ब
13.

अ)धनंजयराव गाडगीळ यांच्या अभ्यासगटाने भारतीय बँकानी प्रादेशिक दृष्टीकोण स्वीकारावा अशी सूचना केली . ब) १९६९ मध्ये के.एम.नरीमन यांनी अग्रणी बँक योजना मांडली

A. विधान अ आणि ब दोन्ही बरोबर असून अ हे ब चे कारण आहे .
B. विधान अ बरोबर , ब चूक
C. बिधान अ आणि ब दोन्ही बरोबर आहेत ,मात्र अ हे ब चे कारण नाही
D. विधान अ चूक आणि ब बरोबर
Answer» D. विधान अ चूक आणि ब बरोबर
14.

Suppose a magnet exerts an attractive force of 16 N on another magnet while placed 5 cm from it.What will be the force if the magnets are 10 cm apart?

A. 32 N
B. 8 N
C. 0 N
D. 4 N
Answer» E.
15.

एका प्राणी संग्रहालयातील मोर व सश्यांची एकूण संख्या ३० आहे व त्यांच्या पायांची संख्या ९६ आहे. तर मोर आणि ससे यांची संख्या अनुक्रमे किती ?

A. १८, १२
B. १२, १८
C. १९, ११
D. ११, १९
Answer» C. १९, ११
16.

किसने बास्केटबॉल खेल की शुरुआत की ?

A. जेम्स नाइस्मिथ
B. विलियम
C. पिट
D. इनमे से कोई नही
Answer» B. विलियम
17.

एक प्रोटॉन तथा एक इलेक्ट्रॉन को, जिनको वेग एकसमान है, एमसमान चुम्बकीय क्षेत्र से होकर जाया जाता है इस सन्दर्भ में निम्नलिखित कथनों में से कौन सी है

A. प्रोटॉन तथा इलेक्ट्राँन पर समान और विपरित बल होते है
B. इलेक्ट्रॉन की अपेक्षा प्रोटॉन पर अधिक बल होता है
C. प्रोट्रॉन की अपेक्षा इलेक्ट्रॉन पर अधिक बल होता है
D. एक चुम्बकीय क्षेत्र मे किसी भी गतिमान आवेशित कण कर कोई बल नही होता
Answer» B. इलेक्ट्रॉन की अपेक्षा प्रोटॉन पर अधिक बल होता है
18.

Bicarbonate ions in plasma indicate the presence of

A. uric acid
B. carbonic acid
C. carbon dioxide
D. carbohydrates
Answer» D. carbohydrates
19.

डिसेंबर 2013 मध्ये निधन पावलेले प्रसिध्द क्रिकेट समालोचक 'टोनी ग्रेग' यांनी कोणत्या देशाच्या क्रिकेट संघाचे कर्णधारपद सांभाळले होते ?

A. ओस्ट्रेलिया
B. इंग्लंड
C. द. आफ्रीका
D. वेस्टइंडीज
Answer» C. द. आफ्रीका
20.

उजाडले पण सूर्य कोठे आहे ? हा अग्रलेख टिळकांनी कोणत्या कायद्दास अनुसरून लिहिला

A. १०९१९ कायदा
B. रिलेट अॅक्ट१९१८
C. १९०९ कायदा
D. युनिव्ह्सिटीज अॅक्ट१९०४
Answer» B. रिलेट अॅक्ट१९१८
21.

नवजात बालकाच्या पायाच्या तळव्याला स्पर्श केल्यास तो पायाची बोट पसरवितो, या प्रतिक्षेपक क्रियला . . . प्रतिक्षेपक क्रिया म्हणतात.

A. ब्ॉविनस्की
B. मोरो
C. टॉनिक नेक
D. डार्विनियम
Answer» B. मोरो
22.

___________ह्या महान समाजसुधारकाने शेतीच्या प्रश्नांवर दाखविलेल्या दुरदुष्टीस यथोचित अभिवादन करण्यासाठीच राज्य शासनाने जलभूमी संधारण अभियानास त्यांचे नाव दिले.

A. लोकमान्य टिळक
B. राजर्षी शाहू महाराज
C. सुधारक आगरकर
D. महात्मा फुले
Answer» E.
23.

क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने भारताचा जगात . . . क्रमांक लागतो

A. पाचवा
B. सहावा
C. सातवा
D. आठवा
Answer» D. आठवा
24.

आजाद हिन्द फौज का विचार किसने सुझाया

A. मोहन सिंह
B. निरंजन सिंह गिल
C. शहनवाज
D. सुभाषचंन्द्र बोस
Answer» B. निरंजन सिंह गिल
25.

The animals which do not require to adjust osmotic state with respect to their external environment are termed as

A. osmoregulators
B. osmoconformers
C. both of them
D. None of Above
Answer» C. both of them
26.

कमाल जमीन धारणा कायदा करण्याचा उद्देश काय ?

A. उत्पन्नातील विषमता कमी व्हावी म्हणून
B. कृषी उत्पन्नात वाढ व्हावी म्हणून
C. समानता यावी म्हणून
D. ग्रामीण मागासलेपणा कमी व्हावा म्हणून
Answer» B. कृषी उत्पन्नात वाढ व्हावी म्हणून
27.

'आंतरराष्ट्रीय लोकशाही दिन' कधी साजरा केला जातो?

A. 15 सप्टेंबर
B. 15 ऑक्टोबर
C. 15 नोव्हेंबर
D. 15 डिसेंबर
Answer» B. 15 ऑक्टोबर
28.

Which book is Elizabeth Sanderson Haldane’s autobiography?

A. From One Century to Another
B. The Wisdom and Religion of a German Philosopher
C. Scots Gardens in Old Times
D. Mrs. Gaskell and her Friends
Answer» B. The Wisdom and Religion of a German Philosopher
29.

उत्तर प्रदेश में "राष्ट्रीय चम्बल वन्यजीव विहार" किन जिलों में हैं ?

A. मेरठ व मुरादाबाद
B. इलाहाबाद व मथुरा
C. आगरा व इटावा
D. इनमें से कोई नहीं
Answer» D. इनमें से कोई नहीं
30.

कर्नाटकातील गिरसप्पा किवा जोग धबधबा कोणत्या नदीवर आहे ?

A. शरावती
B. नर्मदा
C. कृष्ना
D. कावेरी
Answer» B. नर्मदा
31.

The all-pass filter has

A. One stopband
B. No passband
C. a fast rolloff above cutoff
D. the same gain at all frequencies
Answer» E.
32.

कोणत्या राज्याला कामकाजाच्या दोन राजधान्य आहेत.

A. पंजाब
B. जम्मू-काश्मीर
C. हरियाना
D. उत्तर प्रदेश
Answer» C. हरियाना
33.

प्रदेश के किस जिले में भारतमाता का मन्दिर बना हुआ है ?

A. इलाहाबाद
B. मथुरा
C. आगरा
D. वाराणसी
Answer» E.
34.

विसोबा खेचर हे ------ यांचे अभ्यासत्मिक गुरु होते .

A. चान्देव महाराज
B. संथ रामदास
C. संथ एकनाथ
D. संथ नामदेव
Answer» E.
35.

भाषावार प्रांतरचनेनंतर राज्यातील विविध भागातील ग्रामीण प्रश्सनात एकसूत्रता आणण्यासाठी.......ची निर्मिती झाली.

A. महाराष्ट्र राज्य ग्रामीण प्रशासन अधिनियम
B. मुंबई ग्रामपंचायत अधिनियम १९५८
C. महाराष्ट्र ग्रामपंचायत अधिनियम १९६०
D. मुंबई पंचायत राज्य अधिनियम १९४७
Answer» C. महाराष्ट्र ग्रामपंचायत अधिनियम १९६०
36.

कोणत्या देशाकडे 2010 मध्ये सार्क चे अध्यक्षपद होते ?

A. पाकिस्तान
B. भूतान
C. नेपाळ
D. भारत
Answer» C. नेपाळ
37.

खालीलपैकी कोणते उपकरण विद्युत ऊर्जेचे रूपांतर यांत्रीक ऊर्जेत करते ?

A. इलेक्ट्रीक मोटार
B. विद्युत जनित्र ( Dynamo )
C. ट्रान्सफॅर्मर
D. वरील सर्व
Answer» B. विद्युत जनित्र ( Dynamo )
38.

कत्युरी राजाओं की राजधानी कहाँ थी?

A. कत्युरी
B. बैजनाथ
C. मसूरी
D. अल्मोड़ा
Answer» C. मसूरी
39.

निम्न में कौन-सा कथन सत्य है

A. वर्ष 1984 के बाद ऐसा पहली बार हुआ है जब किसी सत्तरूढ पार्टी ने पुन: तमिलनाडू में जीत दर्ज की है
B. जें जयललिता ने लगातार दूसरी बार मुख्यमंत्री की कुर्सी सम्भाली है
C. काँग्रेस दूसरी बडी पार्टी बनकर इस चुनाव में उभरी
D. उपरोक्त में सें कोई नही
Answer» D. उपरोक्त में सें कोई नही
40.

फ्लेमिंगो साठी प्रसिद्ध खवडा फ्लेमिंगो कॉलनी कोणत्या राज्यात आहे?

A. हिमाचल प्रदेश
B. पश्चिम बंगाल
C. गुजरात
D. मेघालय
Answer» D. मेघालय
41.

डॉ.आंबेडकरांनी धर्म बदलण्याची घोषणा _________ येथे केली.

A. महू
B. नागपूर
C. मुंबई
D. येवले
Answer» E.
42.

खालीलपैकी कोणत्या वृक्षाने भारतातील सर्वात जास्त क्षेत्रीय भाग व्यापला आहे?

A. स्फ़्रुस
B. देवधर
C. साल
D. साग
Answer» D. साग
43.

राज्यपालास साहाय्य करण्याकरिता व सल्ला देण्याकरिता मंत्रिपरिषदेची तरतूद अनुच्छेद . . . .अन्वये करण्यात आली आहे.

A. 161
B. 162
C. 163
D. 164
Answer» D. 164
44.

प्रदेश में तेलशोधक कारखाना किस स्थान पर है ?

A. आगरा
B. गाजियाबाद
C. कानपूर
D. मथुरा
Answer» E.
45.

डॉ.ग्रियर्सन ने किस भाषा को छिकाछिकी नाम दिया है ?

A. वज्जिका
B. भोजपुरी
C. अंगिका
D. मगही
Answer» D. मगही
46.

पुलिस सुरक्षा और आपराधिक न्याय का सरदार पटेल विश्वविद्यालय के सहयोग से इंडिया फाउंडेशन द्वारा 1st आतंकवाद विरोधी सम्मेलन 2015 कहाँ आयोजित किया गया ?

A. जोधपुर
B. रावतभाटा
C. जयपुर
D. उदयपुर
Answer» D. उदयपुर
47.

The technique in which high concentration X-rays are directed towards stones from outside of body is

A. Eletracorporeal shock wave lithotripsy
B. lithotripsy
C. Dialysis
D. None of Above
Answer» B. lithotripsy
48.

संस्थागत कृषि साख की सुविधाओं की व्यवस्था के लिए "कृषि पुनर्वित एवं विकास निगम की स्थापना कब हुई ?

A. 1963 ई. में
B. 1960 ई. में
C. 1962 ई. में
D. 1961 ई. में
Answer» B. 1960 ई. में
49.

Where did William Gladstone die?

A. Salisbury
B. Hawarden
C. Newark
D. Beaconsfield
Answer» C. Newark
50.

19वें कॉमनवेल्थ खेल में उत्तर प्रदेश के नरसिंह यादव के किस खेल में स्वर्ण पदक जीता हैं ?

A. कुश्ती
B. तीरन्दाजी
C. टेनिस
D. निशानेबाजी
Answer» B. तीरन्दाजी