MCQOPTIONS
Saved Bookmarks
This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.
| 1. |
खालीलपौकी कोणती शेळीची जात आहे |
| A. | उस्मानाबादी |
| B. | जाफराबादी |
| C. | सुरती |
| D. | पंढरपूरी |
| Answer» B. जाफराबादी | |
| 2. |
जाने माने व्यक्तित्व "क्रिस बर्डन (Chris Burden)"का निधन हो गया है , वे थे एक ? |
| A. | डॉक्टर |
| B. | पॉप कलाकार |
| C. | खिलाडी |
| D. | कमेंटेटर |
| Answer» C. खिलाडी | |
| 3. |
Who sold New York World to Joseph Pulitzer? |
| A. | Julian Hawthorne |
| B. | Stephen Crane |
| C. | Arthur Brisbane |
| D. | Jay Gould |
| Answer» E. | |
| 4. |
उत्तराखंड की सीमा को छूने वाले देश हैं - |
| A. | तिब्बत-चीन |
| B. | तिब्बत-पाकिस्तान |
| C. | नेपाल-पाकिस्तान |
| D. | तिब्बत-नेपाल |
| Answer» E. | |
| 5. |
जम्मू-कश्मीर में भीड नियंत्रण हेतू पैलेट गनो के स्थान पर पावा गोलो के प्रयोग की स्वीकृति किस समिति ने दी |
| A. | मधुकर गुप्ता समिति |
| B. | टीवीएसएन प्रसाद समिति |
| C. | अभिताभ कांत समिति |
| D. | निम्न में सें कोई नही |
| Answer» C. अभिताभ कांत समिति | |
| 6. |
फोटोग्राफी में सोडियम थायोसल्फेट Na2S2o3विलयन का प्रयोग क्यो किया जाता है |
| A. | अपचयित चाँदी को निकालने के लिए |
| B. | सिल्वर ब्रोमाइड कणों का चाँदी अपचयन करने के लिए |
| C. | अपघटित को विलेय सिल्वर थायोसल्फेट संकुल के रुप में |
| D. | धात्विक सिल्वर के सिल्वर लवण मे रुपात्नरित करने के लिए |
| Answer» D. धात्विक सिल्वर के सिल्वर लवण मे रुपात्नरित करने के लिए | |
| 7. |
T-20 हे औषध कोणत्या आजाराशी संदर्भित आहे ? |
| A. | टी.बी. |
| B. | मधुमेह |
| C. | कुष्ठरोग |
| D. | एड्स |
| Answer» E. | |
| 8. |
अम्मा जयललिताज जर्नी फ्रांस मुवी स्टार-टु-पॉलिटिकल क्वीन नामक पुस्तक की लेखिका है |
| A. | ए.करूणा अप्पा |
| B. | राजलक्ष्मी |
| C. | वासंती |
| D. | इनमें सें कोई नही |
| Answer» D. इनमें सें कोई नही | |
| 9. |
योग्य विधाने ओळखा. अ] कलम ४६ नुसार अनुसूचित जाती व जमातीच्या लोकांना मोफत कायदेशीर मदत देण्यात येते. ब] कलम ४४ हे समान नागरी कायद्याविषयी आहे. |
| A. | फक्त अ योग्य |
| B. | फक्त ब योग्य |
| C. | दोन्ही योग्य |
| D. | दोन्ही अयोग्य |
| Answer» D. दोन्ही अयोग्य | |
| 10. |
मुळच्या भारतीय ,पण भारताबाहेर राहणा-या व्यक्तींचे नागरिकत्वाचे अधिकार ...........कलमामध्ये दिलेले आहेत . |
| A. | कलम ५ |
| B. | कलम ६ |
| C. | कलम ७ |
| D. | कलम ८ |
| Answer» E. | |
| 11. |
बैंक ऑफ क्रेडिट कॉमर्स का विलय किस बैंक में हुआ ? |
| A. | इलाहाबाद बैंक |
| B. | इण्डियन ओवरसीज बैंक |
| C. | स्टेट बैंक ऑफ इण्डिया |
| D. | पंजाब नेशनल बैंक |
| Answer» D. पंजाब नेशनल बैंक | |
| 12. |
_________ ही भारतीय बनावटीची पहिली क्षेपणास्त्रवाहू बोट होय. |
| A. | विभूती |
| B. | विपुल |
| C. | शाल्की |
| D. | शंकुल |
| Answer» B. विपुल | |
| 13. |
शाहू महाराजांनी काय केले नाही. 1) प्राथमिक शिक्षण सक्तीने करण्यास जाहीरनामा 2) शिक्षणात स्त्रियांना फी माफी 3) प्रथम साहाय्य करुन नंतर क्रांतिकारकाना उघड मदत केली नाही |
| A. | 1 |
| B. | 2 |
| C. | 3 |
| D. | वरीलपौकी एकही नाही |
| Answer» E. | |
| 14. |
आंतरराज्य व्यापार या विषयाचा समावेश कोणत्या सूचीमध्ये करण्यात आला आहे |
| A. | राज्य सूची |
| B. | संघ सूची |
| C. | समवर्ती सूची |
| D. | यांपौकी नाही |
| Answer» D. यांपौकी नाही | |
| 15. |
सिख अंादोलन को सैन्य शक्ति में परिवर्तन करने के लिए कौन-सा शिख गुरु जिम्मेदार था: |
| A. | हरगोंविंद |
| B. | हरराय |
| C. | हरकिशन |
| D. | गुरु गोंविंद सिंह |
| Answer» E. | |
| 16. |
Which river separates Arizona from California and Nevada? |
| A. | Black |
| B. | Colorado |
| C. | White |
| D. | Salt |
| Answer» C. White | |
| 17. |
Which motor is generally used in tape recorders ? |
| A. | Reluctance motor |
| B. | Universal motor |
| C. | Hysteresis motor. |
| D. | Split phase motor |
| Answer» D. Split phase motor | |
| 18. |
राष्ट्रपतींच्या विशेष अभीभाषण घटनेच्या .........कलमन्वये आहे. |
| A. | 52 |
| B. | 63 |
| C. | 89 |
| D. | 93 |
| Answer» C. 89 | |
| 19. |
सरी पद्धत ________________ जमिनीकरिता योग्य नाही . |
| A. | भारी जमीन |
| B. | रेताड जमीन |
| C. | मध्यम जमीन |
| D. | काळीजमीन |
| Answer» C. मध्यम जमीन | |
| 20. |
सावर्काराच्या समाजसुधारणा कार्याचे प्रतिक महणजे कोणाची नियुक्ती झाली होती |
| A. | शि. म. परांजपे |
| B. | रंग्लर पराजपे |
| C. | डॉ. आंबेडकर |
| D. | महात्मा गांधी |
| Answer» E. | |
| 21. |
The interaction between the mRNA and tRNA determined the position of amino acid in a polypeptide sequence. This is called the |
| A. | Wobble hypothesis |
| B. | stagerivity |
| C. | adaptor hypothesis |
| D. | promiscuity |
| Answer» D. promiscuity | |
| 22. |
ब्रिटीश ईस्ट इंडिया कंपनीची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली ? |
| A. | सन 1500 |
| B. | सन 1510 |
| C. | सन 1600 |
| D. | सन 1530 |
| Answer» D. सन 1530 | |
| 23. |
निम्नलिखित में सें कौन-सा गांव हरियाणा का पहला वाईफाई हॉट-स्फॉट गाव अना |
| A. | चाननहेडी |
| B. | सैदपुरा |
| C. | गुम्थाला गढ |
| D. | मदीना |
| Answer» D. मदीना | |
| 24. |
खालीलपैकी महाराष्ट्राच्या उपराजधानीचे शहर कोणते ? |
| A. | नागपूर |
| B. | पुणे |
| C. | मुंबई |
| D. | अमरावती |
| Answer» B. पुणे | |
| 25. |
भारतीय नेताओं के बीच किसे 2015 वर्ष के बांग्लादेश मुक्ति युद्ध के पुरस्कार के लिए नामांकित किया गया है ? |
| A. | अटल बिहारी वाजपेयी |
| B. | लाल कृष्ण आडवाणी |
| C. | डॉ मनमोहन सिंह |
| D. | पी चिदंबरम |
| Answer» B. लाल कृष्ण आडवाणी | |
| 26. |
'युवा' हे स्वतंत्र टीव्ही चॅनेल कोणत्या राजकीय पक्षाने सुरु केले आहे ? |
| A. | भारतीय जनता पक्ष |
| B. | महाराष्ट्र नवनिर्माण सेना |
| C. | भारतीय राष्ट्रीय कॉंग्रेस |
| D. | शिवसेना |
| Answer» B. महाराष्ट्र नवनिर्माण सेना | |
| 27. |
तीसरे पानीपत के युद्ध में जाट शासक सूरजमल की क्या भूमिका थी ? |
| A. | उसने मराठों की सक्रिय सहायता की |
| B. | उसने अहमदशाह अब्दाली की सहायता की |
| C. | वह युद्ध से अलग रहा |
| D. | उसकी सेना ने मराठों की आंशिक सहायता की |
| Answer» D. उसकी सेना ने मराठों की आंशिक सहायता की | |
| 28. |
___________ हा 'भारतरत्न' नंतरचा दुसर्या क्रमांकाचा नागरी पुरस्कार आहे. |
| A. | अर्जुन |
| B. | पद्मश्री |
| C. | पद्मभूषण |
| D. | पद्मविभूषण |
| Answer» E. | |
| 29. |
:शाहजँहा में ताजमहल अपनी किस पत्नी की यांद में बनवाया |
| A. | मेहरून्निसा |
| B. | मुमताजमहल |
| C. | रोशन आरा |
| D. | जहांआरा |
| Answer» C. रोशन आरा | |
| 30. |
अलेग्ज़ॅंडर ग्राहम बेल किस देश के निवासी थे ? |
| A. | युनाइटेड स्टेट ऑफ अमेरिका (U.S.A) |
| B. | नेदरलॅंडस |
| C. | इटली |
| D. | स्वीडन |
| Answer» B. नेदरलॅंडस | |
| 31. |
निम्नलिखित में सें कौन विश्व बैंक समुह के अन्तर्गत नही आता है |
| A. | अन्तर्राष्ट्रीय विकास संघ |
| B. | अन्तर्राष्ट्रीय वित्त निगम |
| C. | अन्तराष्ट्रीय पुनर्निर्माण व विकास बैंक |
| D. | अन्तर्राष्ट्रीय ऊर्जा एजेन्सी |
| Answer» E. | |
| 32. |
समुद्राच्या भारती-ओहोटीचा खालीलपैकी कशास संबंध आहे . |
| A. | चंद्र व पृथ्वी यांच्यातील अंतर |
| B. | पृथ्वी व सर्या यांच्यातील अंतर |
| C. | जमिनीवरील उच्च दाबाचा पत्ता |
| D. | समुद्रावरील उच्च दाबाचा पत्ता |
| Answer» B. पृथ्वी व सर्या यांच्यातील अंतर | |
| 33. |
राज्य वित्त आयोगाची नेमणूक राज्यघटनेतील ______ह्या कलमातील तरतुदीनुसार होते. |
| A. | कलम 124 |
| B. | कलम 280 |
| C. | कलम 243 ( I ) |
| D. | कलम148 |
| Answer» D. कलम148 | |
| 34. |
Inactive Trypsinogen is formed in |
| A. | liver |
| B. | small intestine |
| C. | Pancreas |
| D. | stomach |
| Answer» D. stomach | |
| 35. |
खालीलपैकी कोणत्या अधिवेशनात कॉंग्रेस च्या पूर्ण स्वराज्याचा ठराव मांडला |
| A. | कलकत्ता अधिवेशन |
| B. | लाहोर अधिवेशन |
| C. | सुरत अधिवेशन |
| D. | कराची अधिवेशन |
| Answer» C. सुरत अधिवेशन | |
| 36. |
निम्नलिखित में से किस प्रकार के मेननु को ड्रॉप डाऊन मेंनू भी कहते है |
| A. | फलाई आउट |
| B. | केस्केडिंग |
| C. | पॉप अप |
| D. | पुल डाउन |
| Answer» E. | |
| 37. |
प्रदेश के मथुरा नगर में किस शासक का स्तम्भ लेख स्थित हैं ? |
| A. | कनिष्क |
| B. | समुद्रगुप्त |
| C. | अशोक |
| D. | हुविष्क |
| Answer» B. समुद्रगुप्त | |
| 38. |
2014 की प्रकृति के शीर्ष दस शोधकर्ता सूची में किस भारतीय वैज्ञानिक को सम्मिलित किया गया है ? |
| A. | सी एन आर राव |
| B. | राधाकृष्णन |
| C. | ए पी जे अब्दुल कलाम |
| D. | राजीव मोतवानी |
| Answer» C. ए पी जे अब्दुल कलाम | |
| 39. |
19 एप्रिल 2013 रोजी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिलेल्या 'राष्ट्रीय बालक निती-2012' नुसार किती वर्षाखालील व्यक्तीला 'बालक' मानण्यात आले आहे? |
| A. | 12 वर्ष |
| B. | 14 वर्ष |
| C. | 16 वर्ष |
| D. | 18 वर्ष |
| Answer» E. | |
| 40. |
1920 में अखिल भारतीय ट्रेड यूनियन कांग्रेस की स्थापना किसने की ? |
| A. | एन. एम. जोशी |
| B. | पी. सी. जोशी |
| C. | एस. ए. डांगे |
| D. | बी. सी. रानाडे |
| Answer» B. पी. सी. जोशी | |
| 41. |
गुण्टूर जिले के किस कस्बे ने नगरपालिका कर देने से मना कीया: |
| A. | कन्नौर |
| B. | चिंगेलपुट |
| C. | कंगनौर |
| D. | चिराला |
| Answer» E. | |
| 42. |
सहारा मरुस्थल से भूमध्य सागरीय प्रदेश की ओर बहने वाली गर्म धूल भरी पवन को क्या कहा जाता है? |
| A. | चिनुक |
| B. | फोन |
| C. | मिस्ट्रल |
| D. | सिरोको |
| Answer» E. | |
| 43. |
बांगड़ का गाँधी किसे कहा जाता है? |
| A. | विजयसिंह पथिक |
| B. | जमनालाल बजाज |
| C. | भोगीलाल पंड्या |
| D. | गोकुलभाई भट्ट |
| Answer» D. गोकुलभाई भट्ट | |
| 44. |
किसने भारतीय राष्ट्रीय सेना में महत्वपूर्ण भूमिका निभाई? |
| A. | भगत सिंह |
| B. | मोहन गाओ |
| C. | रास बिहारी बोस |
| D. | सुभाष चंद्र बोस |
| Answer» E. | |
| 45. |
ऑस्ट्रेलिया का सामान्य वृक्ष है ? |
| A. | यूकेलिप्टस |
| B. | बबुल |
| C. | जामुन |
| D. | आयरनवुड |
| Answer» B. बबुल | |
| 46. |
केंद्रीय नियोजन मंडळ खालील पैकी कोणाच्या अधिनस्थ कार्य करते? |
| A. | राष्ट्रपती भवन |
| B. | पंतप्रधान कार्यालय |
| C. | संसद |
| D. | वरिल सर्वर |
| Answer» C. संसद | |
| 47. |
In insects there is no structural or functional relationship between excretory or digestive system except in |
| A. | earthworm |
| B. | cockroach |
| C. | lizards |
| D. | ants |
| Answer» C. lizards | |
| 48. |
पाटलिपुत्र में स्थित चन्द्रगुप्त का महल मुख्यत: बना था |
| A. | पत्थर का |
| B. | लकडी का |
| C. | मिट्टी का |
| D. | ईटों का |
| Answer» C. मिट्टी का | |
| 49. |
When did Thomas Gray die? |
| A. | 5 June 1778 |
| B. | 9 March 1780 |
| C. | 21 October 1775 |
| D. | 30 July 1771 |
| Answer» E. | |
| 50. |
निम्न में से कौन-सी मांग भारत छोड़ो प्रस्ताव की मांगो में सम्मिलित नहीं थी ? |
| A. | भारत की स्वतंत्रता की तुरन्त स्वीकृति |
| B. | अस्थाई सरकार का निर्माण |
| C. | संविधान निर्मात्री सभा की योजना |
| D. | भारत के ब्रिटिश कॉमन वेल्थ से हटने की स्वीकृति |
| Answer» E. | |