Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

अमरावती जिल्‍ह्यात कॉफीचे उत्‍पादन ----------- येथे होते.

A. दर्यापूर
B. अंजनगांव सुर्जी
C. चिखलदरा
D. यापैकी नाही
Answer» D. यापैकी नाही
2.

भारतीय लोकसभेची सदस्यसंख्या जास्तीत जास्त _______ इतकी असू शकते.

A. 545
B. 552
C. 500
D. 352
Answer» C. 500
3.

जिल्हा नियोजन व विकास मंडळाचे अध्यक्षपद कोण भूषविते ?

A. जिल्हाधिकारी
B. उपजिल्हाधिकारी
C. पालकमंत्री
D. संपर्कमंत्री
Answer» D. संपर्कमंत्री
4.

वनराई' हि चळवळ कोणी उभी केली ?

A. अण्णा हजारे
B. पोपटराव पवार
C. मोहन धारिया
D. मेधा पाटकर
Answer» D. मेधा पाटकर
5.

पुढीलपैकी कोणता परपोशींचा पोषण गट जैविकदृष्ट्या महत्वाचा आहे?

A. प्राणीसदृश्य
B. परजीवी
C. अंत परजीवी
D. मृतोपजीवी
Answer» E.
6.

अलुमिनीअमच्या निर्मितीसाठी मुख्यत:काय वापरले जाते .

A. लोह
B. बक्साइड
C. मगेनीज
D. क्रोमाईट
Answer» C. मगेनीज
7.

चम्पारण नील आन्दोलन के राष्ट्रीय नेता कौन थे ?

A. बिरसा मुण्डा
B. बाबा रामचन्द
C. रामसिंह
D. महात्मा गाँधी
Answer» E.
8.

उत्तरप्रदेशनंतर लोकसभेत सर्वात जास्त प्रतिनिधी कोणत्या राज्यातून जातात?

A. महाराष्ट्र
B. आंध्रप्रदेश
C. बिहार
D. पश्चिम बंगाल
Answer» B. आंध्रप्रदेश
9.

DRDO ने विकसित केलेले 'प्रहार ' हे ______________ प्रकाराचे लघुपल्ल्याचे क्षेपणास्त्र आहे.

A. जमिनीवरून हवेत
B. जमिनीवरून जमिनीवर
C. सागरी
D. पाणबुडीवरील
Answer» C. सागरी
10.

खालीलपैकी कोणत्या ठिकाणी आंतरराष्ट्रीय विमानतळ आहे?

A. लातूर
B. नाशिक
C. कोल्हापूर
D. नागपूर
Answer» E.
11.

' Y2K ' ही संगणक क्षेत्रातील समस्या कोणत्या वर्षाशी संबंधित होती?

A. 2001
B. 2002
C. 2000
D. 2003
Answer» D. 2003
12.

----- या समाज सुधारकाने ' ज्ञानप्रसारक सभा ' , ' बॉम्बे असोसिअशन ' अशा संस्थाचा कामात पुढाकार घेतला , तसेच कुष्ठरोगावर उत्कृष्ट औषध शोधून काढले .

A. डॉ. भाऊ दाजी लाड
B. डॉ. रा. गो. भांडारकर
C. र. धो . कर्वे
D. डॉ. शिवाजीराव पटवर्धन
Answer» B. डॉ. रा. गो. भांडारकर
13.

..... साली विरेशलिंगम पंतुल यांनी राजमुद्री सोशल रीफोर्म असोसिएशन ची स्थापना केली .

A. 1890
B. 1875
C. 1885
D. 1878
Answer» E.
14.

.................हे कोतवालाच्या कामाचा मासीक अहवाल तःसिल्दारास पाठवितात.

A. ग्रामसेवक
B. सरपंच
C. पोलीस पाटील
D. तलाठी
Answer» E.
15.

शेरशाह के बचपन का नाम था

A. फरीद खाँ
B. हसन खॉ
C. हुसैन खाँ
D. बहार खाँ
Answer» B. हसन खॉ
16.

. 'सेन्ट्रल हिंदू कॉलेज' ची स्थापना कोणी केली ?

A. राजाराम मोहन रॉय
B. ऍनी बेझंट
C. सरदार वल्‍लाभभाई पटेल
D. रामकृष्‍ण परमहंस
Answer» D. रामकृष्‍ण परमहंस
17.

किस विद्रोह को अंग्रेजों ने गंगा नारायण का हंगामा की संज्ञा दी ?

A. तमार विद्रोह
B. कोल विद्रोह
C. भूमिज विद्रोह
D. चुआर विद्रोह
Answer» D. चुआर विद्रोह
18.

फोर्ब्सच्या भारतातील प्रमुख ग्रामीण उद्योजकांच्या यादीत किती ग्रामीण शेतकऱ्यांचा समावेश करण्यात आला आहे?

A. पाच
B. चार
C. तीन
D. सात
Answer» E.
19.

विधान अ - ठार वाळवंटातील काही छोटे जलप्रवाह खार्ह्या सरोवारांना जाऊन मिळतात किव्हा वाळूमध्ये लुप्त होतात .विधान ब - थरचे वाळवंट हे वालुकामय व खडकाळ आहे आणि भारतीय पठराच्या वाय्वेला ते पसरलेले आहेत .

A. विधान अ व ब दोन्ही बरोबर असून ब हे अ चे योग्य कारण आहे
B. विधान अ व ब दोन्ही बरोबर आहेत परंतु ब हे अ चे योग्य कारण नाही
C. विधान अ बरोबर व ब चूक
D. विधान ब बरोबर व अ चूक
Answer» C. विधान अ बरोबर व ब चूक
20.

1679 ई. में औरंगजेब ने बीबी के मकबरे का निर्माण किस स्थान पर करवाया था ?

A. औरंगाबाद
B. आगरा
C. दिल्ली में
D. लाहौर में
Answer» B. आगरा
21.

आयतन के अनुसार मरुस्थलो और ध्रुवीय प्रदेशो के ठंढे और शुष्क क्षेत्रो में जलवाष्प हवा का कितना प्रतिशत होता है ?

A. 1 प्रतिशत से कम
B. 1 प्रतिशत से अधिक
C. 2 प्रतिशत
D. 3 प्रतिशत से अधिक
Answer» B. 1 प्रतिशत से अधिक
22.

मानवी शरीरातील रक्तामध्ये जीवनरस (Plasma) चे प्रमाण किती असते?

A. ३५ टक्के .
B. ६५ टक्के
C. ५० टक्के
D. ८० टक्के
Answer» C. ५० टक्के
23.

खालीलपैकी मोपला बंडाचे तात्कालिक कारण कोणते?

A. राष्ट्रीय सभेमध्ये पडलेली फुट.
B. इ.एफ.थॉमसने तिरुरांगडी येथे मशिदीत घुसून अली मुसालियरला पकडण्याचा प्रयत्न केला.
C. इंग्रजाचे खिलाफत विरोधी धोरण.
D. जमीनदारांचे मोपल्यांवरील अत्याचार
Answer» C. इंग्रजाचे खिलाफत विरोधी धोरण.
24.

महाराष्ट्राच्या एकूण जलसिंचन क्षेत्रापैकी सुमारे ........... टक्के क्षेत्र विहिरीच्या पाण्याने भिजवले जाते.

A. 45
B. 17
C. 53
D. 56
Answer» E.
25.

उलहौसी की कूछ कार्यवाहियों ने भारत में गम्भीर असन्तोंष को जन्म दिया जो 1857 के विद्रोह के लिए भी उत्तरदायी रही निम्नलिखित में से कौन सी कार्रवाई उसमें से नही थी

A. राज्य अपहरण निती
B. रेल तथा तार की शुरुआत
C. अनेक शासकों की उपाधियों तथा पेंशनों की समाप्ति
D. शेैक्षणिक सुधार
E. 5)
Answer» C. अनेक शासकों की उपाधियों तथा पेंशनों की समाप्ति
26.

उदारमतवादी सनातनी' असे उद्गार पंडित मॅक्समुल्लरने कोणाविषयी काढले आहेत ?

A. स्वमिक विवेकानंद
B. स्वामी रामकृष्ण परमहंस
C. योगी अरविंद
D. स्वामी दयानंद सरस्वती
Answer» E.
27.

:किसने घोडो के व्यापार पर एकाधिकार के लिए पुर्तगाालियों से संधि कि

A. रामराजा
B. कष्णदेवराय
C. हरिहर
D. देवराय1
Answer» B. कष्णदेवराय
28.

In public corporation, the claim of fundamental ownership is called

A. common stock
B. fundamental stock
C. corporate stock
D. claimed stock
Answer» B. fundamental stock
29.

2012 चे रसायनशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक कोणत्या संशोधनासाठी दिले गेले ?

A. जी प्रोटीन
B. टी प्रोटीन
C. ए प्रोटीन
D. पी प्रोटीन
Answer» B. टी प्रोटीन
30.

सैनिक फैशन की पगडी को क्या कहा जाता है ?

A. पागडी
B. साफा
C. खेस
D. पाग
Answer» C. खेस
31.

How many times was Franklin Roosevelt elected President of USA?

A. Two
B. Three
C. Four
D. Six
Answer» D. Six
32.

किसने सर्वप्रथम नीची जाति की लडकियाे के लिए अनेक स्कुल खोले !

A. एम जी राणाडे
B. दयानंद सरस्वती
C. केशव चंद्र सेन
D. ज्योतिबा फुले
Answer» E.
33.

ब्राम्हण वर्ण में उपजातियों के निर्माण में निम्न में से कौन-सा घटक शामिल नहीं था

A. विवाह
B. राजसत्ता से निकटता
C. व्यवसाय
D. क्षेत्रिय सम्बध्दता
Answer» B. राजसत्ता से निकटता
34.

निम्नलिखित घटनाओं को व्यवस्थित करें उनके कालक्रम के अनुसार 1 अगस्त प्रस्ताव 2.पूना संधि 3 तिसरा गोलमेज सम्मेलन

A. 01-02-2003 12:00:00 AM
B. 02-03-2001 12:00:00 AM
C. 02-01-2003 12:00:00 AM
D. 03-02-2001 12:00:00 AM
Answer» C. 02-01-2003 12:00:00 AM
35.

यूनाइटेड बैंक ऑफ इण्डिया द्वारा प्रायोजित ग्रामीण बैंक हैं ?

A. मणिपुर ग्रामीण बैंक
B. बंगिया ग्रामीण विकास बैंक
C. त्रिपुरा ग्रामीण बैंक
D. उपरोक्त सभी
Answer» E.
36.

जी एसटी परिषद

A. केन्द्र सरकार की सत्ता पर आधारित परिषद
B. सहकारी संघवाद पर आधारित परिषद
C. राज्यो की सहभागिता निम्न है पर आधारित परिषद
D. निम्न में सें कोई नही
Answer» C. राज्यो की सहभागिता निम्न है पर आधारित परिषद
37.

ऑक्टोबर 20010 मध्ये भारत आणि . . . . यांनी सामाजिक सुरक्षा करारावर सहया केल्या

A. जपान
B. जर्मनी
C. पाकिस्तान
D. दक्षिण कोरिया
Answer» E.
38.

रासायनिक अभिक्रीयेचा वेग वाढविणे हे ---------- शी संबंधित आहे.

A. विस्‍थापन
B. क्षपण
C. ऑक्‍सीडीकरण
D. यापैकी नाही
Answer» E.
39.

भारताच्या राष्ट्रीय काँग्रेसची अध्यक्षा म्हणून निवडलेली पहिली महिला______________.

A. विजयालक्ष्मी पंडित
B. मिसेस ऍनी बेझंट
C. सरोजिनी नायडू
D. मॅडमकामा
Answer» C. सरोजिनी नायडू
40.

उत्तरप्रदेश के किस जिले में चूना-पत्थर निकलता हैं ?

A. मिर्जापुर
B. सोनभद्र
C. वाराणसी
D. बॉंदा
Answer» B. सोनभद्र
41.

किस तारीख को गांधी जी ने दांडी यात्रा शुरु की थी ?

A. 10 मार्च 1930
B. 11 मार्च 1930
C. 12 मार्च 1930
D. 13 मार्च 1930
Answer» D. 13 मार्च 1930
42.

अकबर के दरबार में श्रेष्ठ कवि एवं विद्वान शेख फैजी का जन्म 1547 ई. में उत्तर प्रदेश के किस शहर में हुआ था ?

A. कानपुर में
B. इलाहाबाद में
C. आगरा में
D. लखनऊ में
Answer» D. लखनऊ में
43.

केंद्र सरकारचे प्रमुख वैज्ञानिक सल्लागार कोण आहेत?

A. डॉ. रघुनाथ माशेलकर
B. डॉ. आर. चिदंबरम
C. डॉ. समीर ब्रह्मचारी
D. डॉ. रतनकुमार सिन्हा
Answer» C. डॉ. समीर ब्रह्मचारी
44.

घटनेच्या कोणत्या कलमानुसार केंद्रशासन राज्यांना आदिवासी योजना राबविण्यसाठी सांगू शकते.

A. 337
B. 338
C. 339
D. 215
Answer» D. 215
45.

हाल ही में इरविन रोज का निधन हो गया, वह एक प्रसिद्ध थे एक ?

A. कमेंटेटर
B. चिकित्सक
C. जीव रसायनज्ञानी
D. खिलाडी
Answer» D. खिलाडी
46.

पृथ्वी परीक्षणासाठी 1984 साली सोडलेला जगातील सर्वात जुना असा 'लॉडसॅट 5' हा उपग्रह थांबविण्याचा निर्णय अलीकडेच कोणत्या देशाच्या शास्त्रज्ञांनी घेतला आहे ?

A. अमेरीका
B. रशिया
C. जपान
D. जर्मनी
Answer» B. रशिया
47.

१८१३ चा चार्टर अॅक्ट.............गव्हर्नर जनरलच्या काळात संमत झाला.

A. लॉर्ड मिंटो
B. लॉर्ड जॉर्ज बॉरलो
C. लॉर्ड शोअर
D. लॉर्ड हेस्तिंग्ज
Answer» B. लॉर्ड जॉर्ज बॉरलो
48.

भरतपूर पक्षी अभयारण्ये ... राज्यात आहे.

A. झारखंड
B. राजस्थान
C. उत्तराखंड
D. मध्य प्रदेश
Answer» C. उत्तराखंड
49.

महमूद गजनवी के दरबार में रहते हूए किस विध्दान ने प्रसिध्द ग्रन्थ शाहनामा की रचना की.

A. फारुखी
B. फिरदौसी
C. तूसी
D. अलबरुनी
Answer» C. तूसी
50.

राष्ट्रकूटों को किसके व्दारा उखाड फेंका गया था

A. जयसिंह
B. पुलकेशिन 2
C. विक्रमादित्य IV
D. तैलप 2
Answer» E.