Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

प्रदेश के सारनाथ में स्थित धर्म राजिक स्तूप की खुदाई किसके द्वारा कारवाई गई जिससे यह पता लगता है कि इस स्तूप का जीर्णोद्वार सात बार हुआ था?

A. 1890 ई.में. श्री.ए.ओ. हयूम द्वारा
B. 1905 ई.में श्री. दयाराम साहनी द्वारा
C. 1895 में. श्री. कनिंघम द्वारा
D. 1908 ई.में. श्री. मार्शल द्वारा
Answer» E.
2.

कैटेलोनिया के सन्दर्भ में कौन-सा कथन सही है 1. स्पेन के इस स्वायत्व प्राप्त में पृथक्कता के लिए जनमत -संग्रह किया गया 2. कैटेलानिया ने 27 अक्टबर 2017 केा स्वतंत्रता की घोषणा की 3. स्पेन ने कैटेलोनिया की स्वतंत्रता केा खारीज कर दिया

A. 1और2
B. 1और3
C. उपरोक्त सभी
D. 2और3
Answer» D. 2और3
3.

१)तुटीच्या अर्थव्यवस्थेमुळे चलनवाढ व किंमतवाढ घडून येते परंतु, २)थोड्याशा व सुयोग्य अशा तुटीच्या अर्थव्यवस्थेमुळे विकसनशील अर्थव्यवस्थेत मागणी वाढून उत्पादनास काहीसे प्रोत्साहनही मिळते .

A. फक्त पहिले विधान बरोबर
B. दोन्हीही विधाने चूक
C. फक्त दुसरे विधान बरोबर
D. दोन्हीही विधाने बरोबर
Answer» E.
4.

महाराष्ट्रातील दगडी कोळशाचा प्रामुख्याने कशासाठी वापर केला जातो.

A. औष्णिक विद्युत ऊर्जा
B. आण्विक ऊर्जा
C. जल विद्युत ऊर्जा
D. यांपौकी नाही
Answer» B. आण्विक ऊर्जा
5.

सिन्नाबार ' हे धातुक ____________ ह्या धातूच्या निर्मितीसाठी वापरले जाते.

A. पारा
B. शिसे
C. तांबे
D. सोडियम
Answer» B. शिसे
6.

पंतप्रधान नरेंद्र मोडी यांनी नुकतेच मध्य प्रदेशातील खंडवा येथे सिंगाजी औष्णिक ऊर्जा प्रकल्पाचे लोकार्पण केले. सदरील प्रकल्‍प किती मेगावॅटचा आहे.

A. 500 मेगावॉट
B. 600 मेगावॉट
C. 700 मेगावॉट
D. 800 मेगावॉट
Answer» C. 700 मेगावॉट
7.

१८५४ मध्ये हिंदी शिपायांना दिलेएन्फिल्ड बंदुकांच्या बाबतीत कोणते विधान सत्य आहे ? (अ) काल्कात्त्याजवळ डमडम येथे बंदूकीसाठी काडतुसे तयार केली जात. (ब) आवरणावर गाय व डुकराची चरबी लावल्याची बातमी पसरली होती. (क) गाय व डुकराच्या चरबीमुळे हिंदी शिपायांत रोष पसरला. (ड) १८५७ च्या उठावाचे प्रमुख तत्कालीन कारण एनफिल्ड बंदुका होत.

A. अ व ब
B. क व ड
C. अ, ब व क
D. वरील सर्व
Answer» E.
8.

प्रयाग (इलाहाबाद) स्तम्भ लेख की लम्बाई कितनी है ?

A. 20 फीट
B. 35 फीट
C. 15 फीट
D. 30 फीट
Answer» C. 15 फीट
9.

उत्तरी अमेरिका मे भूमध्य सागरीय प्रदेश मे फलो के डिब्बे बंदी एव निर्यात के लिए प्रसिद्ध केंद्र है ?

A. सांता रोसा
B. लांस एन्जिल्स
C. सन फ्रांसिस्को
D. सैन डिएगों
Answer» C. सन फ्रांसिस्को
10.

निम्नांकित में से किसने बोधगया में महाबोधि मंदिर का निर्माण कराया:

A. शक
B. सातवाहन
C. गुप्त
D. राष्ट्रकुट
Answer» B. सातवाहन
11.

Lymph capillaries join together forming larger lymph vessels which give rise to

A. lymph duct
B. thoracic duct
C. thoracic lymph duct
D. None of Above
Answer» D. None of Above
12.

टार्गेट 3 बिलियन पुस्तकाच्या लेखकाचे नाव काय.

A. स्त्र्ीजन पाल सिंग आणि ए. पी. जे अब्दूल कलाम
B. ए. पी. जे अब्दूल कलाम आणि नंदन निलेकणी
C. ए. पी. जे अब्दूल कलाम आणि अरुधती रॉय
D. ए. पी. जे अब्दूल कलाम आणि विक्रम सेठी
Answer» B. ए. पी. जे अब्दूल कलाम आणि नंदन निलेकणी
13.

प्रदेश का निम्नलिखित में से कौनसा खिलाडी हॉकी से सम्बन्धित है ?

A. कैप्टन एस.शेखर
B. जमना लाल शर्मा
C. मसूद वलीम
D. सुरेश गोयल
Answer» C. मसूद वलीम
14.

मेदापासून किती उर्जा (उष्मांक) मिळते?

A. ४ किलो कॅलरी/ग्रॅम
B. ९ किलो कॅलरी/ग्रॅम
C. ७ किलो कॅलरी/ग्रॅम
D. १२ किलो कॅलरी/ग्रॅम
Answer» C. ७ किलो कॅलरी/ग्रॅम
15.

भारत में किस युद्ध के बाद हमेशा के लिए मुस्लिम सत्ता स्थापित हो गई ?

A. तराइन का प्रथम युद्ध
B. खानवा का युद्ध
C. पानीपत का प्रथम युद्ध
D. तराइन का द्वितीय युद्ध
Answer» E.
16.

यांत्रिक ऊर्जा की एमआई इकाई क्या है

A. वाट
B. जूल
C. न्यूटन
D. ग्राम
Answer» C. न्यूटन
17.

समाजकल्याण समितीत..........सदस्य,इतर मागासवर्गीय (OBC) असावे लागतात.

A. 5
B. 2
C. 4
D. 3
Answer» B. 2
18.

सध्या मालमत्तेचा हक्क हा ___________ आहे .

A. नैसर्गिक अधिकार
B. मानवी अधिकार
C. मूलभूत अधिकार
D. कायदेशीर अधिकार
Answer» E.
19.

Where did Winston Churchill make his famous Iron Curtain speech?

A. Sainte Genevieve
B. Independence
C. Fulton
D. Springfield
Answer» D. Springfield
20.

प्रदेश की मंत्रिपरिषद किसके प्रति उत्तरदायी होती है ?

A. विधानसभा के
B. मुख्यमंत्री के
C. विधान परिषद के
D. राज्यपाल के
Answer» B. मुख्यमंत्री के
21.

विभागीय व जिल्हा भ्रष्टाचार निर्मूलन समिती अंतर्गत स्थापना केलेल्या दक्षता समितीचे अध्यक्ष कोण असतात

A. अशासकीय व्यक्ती
B. पोलीस उपनिरीक्षक
C. दुय्यम निरीक्षक
D. जिल्ह्यातील वरिष्ठतम अधिकारी
Answer» E.
22.

विश्व का वह प्रथम देश जिसने जनवरी 2017 में एफएम रेडियो नेटवर्क को बद कर डिजिटल रेडियो को अपना लिया

A. स्विटजरलैण्ड
B. नॉर्वे
C. स्वीडन
D. आइसलैंड
Answer» C. स्वीडन
23.

स्टेट बँक ऑफ इंडियाच्या नवीन अध्यक्षा कोण आहेत ?

A. अरुंधती भट्टाचार्य
B. चित्रा रामकृष्ण
C. सुजाता पिल्लई
D. नैनालाल किडवाई
Answer» B. चित्रा रामकृष्ण
24.

लवणीय मृदा में उगाने वाले पादपो को कहते है

A. हेलेाफाइट
B. ऑक्सिलोफाइट
C. कैज्मेाफाइट
D. लिथोफाइट
Answer» B. ऑक्सिलोफाइट
25.

हाल ही में किसे अरुणाचल प्रदेश के 19वें राज्यपाल का पदभार ग्रहण किया है ?

A. निर्भय शर्मा
B. ज्योति प्रसाद राजखोवा
C. मनोज चौधरी
D. इनमे से कोई नही
Answer» C. मनोज चौधरी
26.

निम्न में से कौनसी बोली उत्तर प्रदेश में नही बोली जाती है ?

A. भोजपूरी
B. ब्रज
C. डोंगरी
D. अवधी
Answer» D. अवधी
27.

क्रिकेट मधील स्पॉट फिक्सिंग प्रकरणी कोणत्या पाकिस्तानी आंतरराष्ट्रीय पंचाचे नाव असल्याने खेळाची प्रतिमा पुरती डागाळली ?

A. जावेद मियाँदाद
B. असद रौफ
C. के.टी.फ्रान्सीस
D. एहसान रझा
Answer» C. के.टी.फ्रान्सीस
28.

----- येथील अधिवेशनात काँग्रेसमध्ये फुट पडून जहाल काँग्रेसबाहेर पडले.

A. सुरत (१९०७)
B. लखनौ (१९१६)
C. नागपूर (१९०८)
D. कलकत्ता (१९०५)
Answer» B. लखनौ (१९१६)
29.

भारत का पृथ्वी से उपग्रह छोडने का केन्द्र स्थित है

A. थुम्बा मे
B. श्रीहरिकोट्रा में
C. ट्रॉम्बे में
D. बंगलुरु में
Answer» C. ट्रॉम्बे में
30.

आकस्मिकउदभवना-या खर्चासाठी अनपेक्षित खर्चनिधीतून खर्च करण्याचा अधिकार .............यांना आहे.

A. राष्ट्रपती
B. उपराष्ट्रपती
C. पंतप्रधान
D. अर्थमंत्री
Answer» B. उपराष्ट्रपती
31.

पंजाब का सिचांई संबंधी निम्नलिखित कथनों पर विचार किजीए 1 सभी भारतीय राज्यो में सें यहाँ सिचाई की तीव्रता उच्चतम है 2 सभी भारतीय राज्यों में सें यहाँ नहरों व्दारा सिंचाई का क्षेत्र उच्चतम है 3 कृषि आधुनिकिकरण के कारण .जिसमें सिचांई कि उच्च तीव्रता शामिल है पंजाब में तीव्र भूमि अवकर्षण हुआ है उपरोक्त कथनों में कौन-सा सही है

A. 1.2.और3
B. 1 और2
C. 2और3
D. केवल1
Answer» C. 2और3
32.

भारतात प्रच्छन्न (छुपी ) बेरोजगारी प्रामुख्याने .............या क्षेत्रात आढळून येते .

A. औद्योगिक
B. कृषी
C. मच्छीमारी
D. वाहतूक आणि दळणवळण
Answer» C. मच्छीमारी
33.

The analysis to Identify specific skills needed for specific job is called

A. need analysis competency model
B. competency model
C. task analysis
D. Both A and C
Answer» D. Both A and C
34.

सेंचुरी पुरस्कार की लाडली आवाज पुरुस्कार किसने जीता है ?

A. अलका याज्ञनिक
B. लता मंगेशकर
C. तुलसी कुमार
D. सुनिधि चौहान
Answer» C. तुलसी कुमार
35.

बळवंतराय मेहता समितीने सुचवलेल्या त्रिस्तरीय रचनेस पंचायतराज हे नाव ...............यांनी दिले.

A. महात्मा गांधी
B. पंडित नेहरू
C. डॉ.राजेन्द्रप्रसाद
D. १ व २
Answer» C. डॉ.राजेन्द्रप्रसाद
36.

अनुशीलन समिती थी

A. नारी उत्थान के प्रति समर्पित
B. विधवा विवाह को प्रोत्साहित करने वाली
C. मजदूरों के कल्याण में रुचि रखने वाली
D. एक क्रांन्तिकारी संगठन
Answer» E.
37.

1925 ई. में कानपुर कांग्रेस अधिवेशन की अध्यक्षता करने वाली प्रथम भारतीय महिला कौन थी ?

A. शकुन्तला देवी
B. सरोजनी नायडु
C. कमला शर्मा
D. इनमें से कोई नहीं
Answer» C. कमला शर्मा
38.

Cuticular respiration is important to

A. continue transpiration pull
B. reduce stomatal respiration
C. help plant survive heat
D. in night
Answer» E.
39.

निम्न में से किस विश्वविद्यालय का मेल सही नही हैं ?

A. केन्द्रीय उच्च तिब्बती शिक्षा संस्थान - सारनाथ (वाराणसी)
B. राष्ट्रीय प्रौद्योगिकी संस्थान - इलाहाबाद
C. दयाबाग शिक्षा संस्थान - सहारनपुर
D. पशु चिकित्सा अनुसंधान संस्थान - इज्जतनगर (बरेली)
Answer» D. पशु चिकित्सा अनुसंधान संस्थान - इज्जतनगर (बरेली)
40.

पहिल्या योजना काळात किंमत पातळीत कोणत्या कारणाने वाढ झाली नाही ?

A. RBI चे पतधोरण
B. राजकोषीय तुट कमी
C. अनुकूल हवामान
D. २ व ३
Answer» E.
41.

घटना समितीच्या मसुदा समितीचे अध्यक्ष कोण होते?

A. डॉ. राजेन्द्रप्रसाद
B. डॉ. आंबेडकर
C. सचिदानंद सिंन्‍हा
D. प. नेहरु
Answer» C. सचिदानंद सिंन्‍हा
42.

आकाशवाणी रोहतक की स्थापना कब हुई ?

A. 8 मई 1976
B. 1 नवम्बर 1966
C. 1 नवम्बर 1975
D. 8 मार्च 1972
Answer» B. 1 नवम्बर 1966
43.

मलाला युसुफजाई हिच्या आत्मचरित्राचे नाव काय आहे?

A. अ बॅटल
B. फ्रॉम तालिबान टू अमेरीका
C. आय एम मलाला
D. स्ट्रगल
Answer» D. स्ट्रगल
44.

मुगल प्रशासन में लिे को किस नाम से जाना जाता था

A. अहार
B. दस्तूर
C. सूबा
D. सरकार
Answer» E.
45.

निम्नलिखित देशों मे से कौनसा एक मसाई का निवास स्थान नही है?

A. कीनिया
B. तंजानिया
C. अंगोला
D. युगाण्डा
Answer» D. युगाण्डा
46.

४०४ x २३ = ?

A. 9383
B. 9292
C. 8292
D. 9092
Answer» C. 8292
47.

मराठीत एकूण किती स्वर स्वरादी आहेत ?

A. 12
B. 2
C. 34
D. 48
Answer» C. 34
48.

"राज्य व्यापार महामंडळ" पुढीलपैकी कोणते कार्य करीत नाही? अ] निर्यात योग्य वस्तूच्या उत्पादनात वाढ घडवून आणणे. ब] पारंपारिक वस्तूच्या निर्यातीस प्रोत्साहन देणे. क] अपारंपरिक वस्तूच्या निर्यातीस प्रोत्साहन देणे. ड] वरीलपैकी कोणतेही नाही.

A. अ आणि ब फक्त
B. ब फक्त
C. अ आणि क फक्त
D. ड फक्त
Answer» C. अ आणि क फक्त
49.

निम्न में से कौन- सी पुस्तक अरुंधति रॉय ने लिखी ?

A. थे गोड ओफ स्मल्ल थिन्ग्स
B. सेवेन सम्मर्स
C. सखराम बाइंडर
D. स्वामी एंड फ्रेंड्स
Answer» B. सेवेन सम्मर्स
50.

निम्नलिखित में कौन-सा प्रशिक्षण विमान नही है

A. हॉक एजेटी
B. किरन
C. मिग-21
D. तेजस
Answer» E.