Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

विकिलीक्स' चे संस्थापक 'ज्युलियन असांजे' यांना स्वतःच्या दूतावासात कोणत्या देशाने 'राजकीय आश्रय' दिला आहे ?

A. भारत
B. ब्रिटन
C. इक्वोडोर
D. कोलंबिया
Answer» D. कोलंबिया
2.

विकसनशील राष्ट्राच्या अर्थव्यवस्थेत कोणत्या कराचे जास्त प्रमाणात उत्पन्न मिळते ?

A. अप्रत्यक्ष कर
B. प्रत्‍यक्ष कर
C. सेवा कर व प्रत्‍यक्ष कर
D. सेवा कर
Answer» B. प्रत्‍यक्ष कर
3.

उराँव जनजाति अपने आप को क्या कहते हैं ?

A. होरको
B. नागरा
C. इनमें से कोई नहीं
D. कुरख
Answer» E.
4.

......साली मुंबई येथे ग्रँट मेडिकल कॉलेजची स्थापना करण्यात आली.

A. 1848
B. 1857
C. 1845
D. 1850
Answer» D. 1850
5.

नारायण श्रीपाद राजहंस ' यांना ___________________ नावानेही लोकप्रियता मिळाली होती ?

A. बालगंधर्व
B. कुमारगंधर्व
C. सवाईगंधर्व
D. राजगंधर्व
Answer» B. कुमारगंधर्व
6.

ग्लूकोज एब फ्रुक्टोज किस एजाइम से फॉस्फरिकृत होकर ग्लूकोज -6 फॉस्फेट बनाते है ?

A. लायेजेज
B. लाइगेजेज
C. हेक्सोकाइनेज
D. टृन्सफरेजेज
Answer» D. टृन्सफरेजेज
7.

प्रदेश पंचायत राज संशोधन अधिनियम के अनुसार ग्राम पंचायत का कार्यकाल कितने वर्ष का होता है ?

A. 5 वर्ष
B. 3 वर्ष
C. 6 वर्ष
D. 2/21/2016 12:00:00 AM
Answer» B. 3 वर्ष
8.

राष्ट्रीय राजमार्ग -2 किन दो स्थानों को जोडता है ?

A. कोलकता-पटना
B. कोलकाता-दिल्ली
C. कोलकाता-लखनऊ
D. दिल्ली-पटना
Answer» C. कोलकाता-लखनऊ
9.

भारतातील कोणत्या राज्याने मतदान करणे अनिवार्य आहे असे घोषित केले आहे?

A. महाराष्‍ट्र
B. गोवा
C. गुजरात
D. मध्‍य प्रदेश
Answer» D. मध्‍य प्रदेश
10.

गुगलने andriod विभागाच्या प्रमुखपदी कोणत्या भारतीय मूळ असलेल्या व्यक्तीची नियुक्ती केली आहे?

A. सुंदर पिचाई
B. विनोद खोसला
C. निकैश अरोरा
D. राम श्रीराम
Answer» B. विनोद खोसला
11.

भारत सरकारच्या खर्चाची पाहणी करण्यासाठी कमिशनची नियुक्ती करण्यात आली होती.

A. वेल्बी कमिशन
B. वूड कमिशन
C. वॉर्ड कमिशन
D. फ्लेचर कमिशन
Answer» B. वूड कमिशन
12.

ब्रिटिशांनी भारतात ताग उद्योग सुरु केला कारण..... अ] त्यांना ताग उद्योगाबद्दल आकर्षण होते ब] भारतीय उद्योगधंद्यांचा विकास करणे. क] भारीतीयांना रोजगार मिळवून देणे. ड] वाढती मागणी होती व अधिक नफा मिळविणे.

A. अ फक्त
B. अ आणि ब फक्त
C. अ, ब आणि क फक्त
D. अ आणि ड फक्त
Answer» E.
13.

बाराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारशीनुसार केंद्रीय करातील महाराष्ट्राचा वाटा किती आहे ?

A. 0.049
B. 0.25
C. 0.081
D. 0.163
Answer» B. 0.25
14.

जे. एस. मिल व एच स्पेन्सर यांच्या लिखाणाने प्रभावित झालेले समाज सुधारक कोण

A. महात्मा फुले
B. महर्षी कर्वे
C. गोपाळ गणेश आगरकर
D. न्या. रानडे
Answer» D. न्या. रानडे
15.

The original volume of cell wall is restored after the removal of

A. water
B. salts
C. carbondioxide
D. nutrients
Answer» B. salts
16.

How is the planet which William Herschel discovered known?

A. William
B. Uranus
C. Herschel
D. Neptune
Answer» C. Herschel
17.

मुंबई बंदराचा ताण हलका करण्यासाठी _____________ येथे नवीन बंदर विकसित केले आहे.

A. हल्दिया
B. न्हावा-शेवा
C. मार्मागोवा
D. कांडला
Answer» C. मार्मागोवा
18.

उत्तराखण्ड राज्य का राजकीय पशु है ?

A. खरगोश
B. कस्तुरी मृग
C. काला भालू
D. लोमड़ी
Answer» C. काला भालू
19.

घरातील सिलेंडरमध्ये LPG वायू कोणत्या स्थितीत असतो?

A. स्थायू
B. द्रव
C. वायू
D. स्थायू आणि द्रव
Answer» C. वायू
20.

भारताने सार्वजनिक ठिकाणी धुम्रपानास केव्हापासून बंदी घातली ?

A. जानेवारी 2007
B. ऑक्टोबर 2007
C. जानेवारी 2008
D. ऑक्टोबर 2008
Answer» E.
21.

वर्ष 2014 का सीएनएन आईबीएन इंडियन पुरस्कार किसने जीता है?

A. रतन टाटा
B. नरेंद्र मोदी
C. वीरेंदर सहवाग
D. प्रकाश कोरे
Answer» C. वीरेंदर सहवाग
22.

सार्वजनिक वितरण प्रणालीची उद्दिष्टे कोणती?

A. उपभोक्त्यांना स्वस्त आणि सवलतीच्या दरात अत्यावश्यक वस्तूंचा पुरवठा करणे.
B. लोकसंख्येचा किमान पोषणात्मक दर्जा टिकवणे.
C. वरील दोन्ही बरोबर
D. वरील दोन्ही चुक
Answer» B. लोकसंख्येचा किमान पोषणात्मक दर्जा टिकवणे.
23.

..............या मिशन-याने बंगालमध्ये शिक्षणाचे कार्य सुरुवातीला मोठ्या प्रमाणावर केले.

A. अलेक्झांडर डफ
B. फेलिक्स कॅरे
C. हॉलवेल
D. कार्टर
Answer» B. फेलिक्स कॅरे
24.

राज्य के खाद्यान्नों में से सर्वाधिक उत्पादकता किसकी है ?

A. मक्का
B. चावल
C. जौ
D. गेहूँ
Answer» E.
25.

नवनियुक्त अमेरिकी राष्ट्रपति डोनाल्ड ट्रंप ने 7 मुस्लिम देशों के नागरिको की अमेरिकी यात्रा पर प्रतिबंध लगा दिया है वह विकल्प चुनिए इस सूचि में सत्य है

A. ईरान.इराक.सीरिया.सूडान
B. लीबिया.यमन.सीरिया.सूडान
C. इराक.ईरान.लीबिया.पाकिस्तान
D. इनमे सें कोई नही
Answer» D. इनमे सें कोई नही
26.

मोहनजो-दाड़ो नामक टीले के नीचे कोई प्राचीन नगर बसा हुआ था , इसका पता श्री मार्शल और श्री राखालदास बनर्जी ने सन् ?

A. 1925 ई. में लगाया
B. 1912 ई. में लगाया
C. 1920 ई. में लगाया
D. 1921 ई. में लगाया
Answer» D. 1921 ई. में लगाया
27.

महाराष्ट्रात दुधाची दरडोई उपलब्धता ____________ इतकी आहे.

A. 265 ग्रॅम
B. 180 ग्रॅम
C. 245 ग्रॅम
D. 220 ग्रॅम
Answer» C. 245 ग्रॅम
28.

किस मुगल शासक ने हिन्दु कवियों जैसे कि सुन्दरदास चिंतरमणी:.कवीन्दाचार्य और जगन्नाथ पंण्डित को संरक्षण दिया

A. बाबर
B. शाहजहाँ
C. अकबर
D. जहांगीर
Answer» C. अकबर
29.

The formula of specific heat capacity is

A. c = Q/Δθ
B. c = C/Δθ
C. c = C x m
D. c = C/m
Answer» E.
30.

मनसादेवी का प्रसिध्द मन्दिर प्रदेश के किस नगर में है ?

A. मेरठ
B. वाराणसी
C. अलीगढ
D. बुलन्दशहर
Answer» B. वाराणसी
31.

बुन्देलखण्ड व बघेलखण्ड के भू-भाग उत्तर प्रदेश के किस भाग के अन्तर्गत आते है ?

A. गंगा के ऊपरी मैदानी भाग के अन्तर्गत
B. गंगा के पूर्वी मैदानी भाग के अन्तर्गत
C. दक्षिणी पठारी भाग के अन्तर्गत
D. हिमालय के पर्वतीय भाग के अन्तर्गत
Answer» D. हिमालय के पर्वतीय भाग के अन्तर्गत
32.

भारत के स्वतन्त्रता आन्न्दोलनो का निम्नलिखित में से कौन सा कालानुक्रम है

A. भारत छोडो आनदोलन, असहयोग आन्दोलन, सविनय अवज्ञा आन्दोलन
B. असहयोग आन्दोलन, सविनय अवज्ञा आन्दोलन, भारत छोडो आन्दोलन
C. भारत छोडो आन्दोलन, सविनय आव्ज्ञा आन्दोलन, असहयोग आन्दोलन
D. असहयोग आन्दोलन भारत छोडो आन्दोलन, सविनय अवज्ञा आन्दोलन
Answer» C. भारत छोडो आन्दोलन, सविनय आव्ज्ञा आन्दोलन, असहयोग आन्दोलन
33.

पेड़ो की कितनी प्रजातिया लुप्त प्राय स्थिति में हैं ?

A. 1700
B. 1600
C. 1800
D. 1500
Answer» E.
34.

जर्मनी के ईसाई मिशनरी (धर्म प्रचारक) किस वर्ष राँची पहुँचे ?

A. 1745
B. 1845
C. 1945
D. 1645
Answer» C. 1945
35.

रेबिज हा प्राणघातक आजार कुत्रा चावल्यामुळे होऊ शकतो तसेच अजून एका प्राण्या पासून तो होण्याची शक्यता असते

A. उंट
B. वटवाघूळ
C. मगर
D. गाढव
Answer» C. मगर
36.

'विक्रमशिला गंगेटिक डॉल्फिन सँक्ट्यूअरी'हे डॉल्फिनस् साठी असलेले भारतातलेएकमेव अभयारण्य कोणत्या राज्यात आहे ?

A. बिहार
B. उत्तरप्रदेश
C. उत्तराखंड
D. पश्चिम बंगाल
Answer» B. उत्तरप्रदेश
37.

मॅगीनॉट लाईन (Maginot Line) ही कोणत्या दोन देशांमधील सीमारेषा आहे ?

A. भारत - पाकिस्तान
B. भारत - अफगाणिस्तान
C. फ्रान्स - जर्मनी
D. उत्तर कोरिया - दक्षिण कोरिया
Answer» D. उत्तर कोरिया - दक्षिण कोरिया
38.

लंडन ऑलम्पिक 2012 चा विचार करता खालीलपैकी कोणते विधान असत्य आहे ?

A. मॅच फिक्सिंगच्या आरोपांवरून बॅडमिंटनमधील आठ खेळाडूंना अपात्र जाहीर केले गेले.
B. लंडन ऑलम्पिक 2012 मध्ये वापरलेले शुभंकर ‘ वेनलॉक ’ आणि ‘ मेण्डेविले ’ यांचा वापर यापुर्वी लंडन पॅरा- ऑलम्पिक्स स्पर्धेदरम्यान ही केला होता .
C. भारतीय संगीतकार ए. आर. रहमान आणि इलैया राजा यांनी स्पर्धेच्या उद्घाटन सोहळ्यादरम्यान पंजाबी गीत प्रस्तुत केले .
D. एका सुवर्णपदकासह भारताने एकूण सहा पदक जिंकले.
Answer» E.
39.

To which political party did Herbert Hoover belong?

A. Democratic
B. Green
C. Republican
D. Conservative
Answer» D. Conservative
40.

देशातील सर्वाधीक पॅनकार्ड धारकांची संख्या कोणत्या राज्यात आहे ?

A. गुजरात
B. पंजाब
C. उत्तरप्रदेश
D. महाराष्ट्र
Answer» E.
41.

The nucleocapsid is covered by an outer membrane like structure called

A. covering
B. envelope
C. all of these
D. membronocapsid
Answer» C. all of these
42.

निम्न में से कौन-सा बैंक निजी क्षेत्र का हैं ?

A. आई सी आई सी आई बैंक
B. यस बैंक
C. ऐक्सिस बैंक
D. उपरोक्त सभी
Answer» E.
43.

एनी बेसेंट ने किस किताब को लिखा ?

A. इंग्लिश अगस्त
B. व्रेक ,थे
C. वेक उप इंडिया
D. बबल थे
Answer» D. बबल थे
44.

जैवविविधतेमध्ये खालीलपैकी कोणत्या गोष्टीचा समावेश होत नाही?

A. अनुवंशीय  विविधता
B. प्रजातीची विविधता
C. परिसंस्था विविधता
D. वन विविधता
Answer» E.
45.

कवी ग्रेस यांचे पूर्ण नाव काय आहे ?

A. गोविंद विनायक करंदीकर
B. माणीक सीताराम गोडघाटे
C. गोविंद त्र्यंबक दरेकर
D. कृष्णाजी केशव दामले
Answer» C. गोविंद त्र्यंबक दरेकर
46.

सायन्स नियतकालिकाने 2012 मधील 10 सर्वात मोठ्या शोधांची यादी जाहीर केली आहे. त्यानुसार पहिल्या क्रमांकाचा शोध कोणता ?

A. स्टेम सेलपासून अंडी
B. डेनिसोव्हान जनुक
C. एक्स रेने प्रोटीनचा शोध
D. हिग्ज बोसॉन
Answer» E.
47.

शासकीय वाहनांसंदर्भात वेगवेगळी माहीती संकलित करून तिच्या आधारे निष्कर्ष काढण्यासाठी महाराष्ट्र शासनाच्या वित्त विभागाने कोणते संकेतस्थळ तयार केले आहे?

A. महावित्त
B. महारथ
C. सरिता
D. महाकोष
Answer» C. सरिता
48.

मुगलकालीन भारत में राज्य की आय का प्रमुख स्तोत क्या था

A. तूट
B. राजगत सम्पत्ति
C. भू राजस्व
D. कर
Answer» D. कर
49.

७४ व्या घटना दुरुस्तीनुसार नगरपालिकांच्या निवडणुकांची तरतूद घटनेच्या कोणत्या कलमात केलेली आहे ?

A. २४३ झेड-ए
B. २४३ झेड - डी
C. २४३ -झेड -एफ
D. २४३ - झेड- जी
Answer» B. २४३ झेड - डी
50.

ऊनी वस्त्र का प्रमुख केन्द्र कहॉं पर हैं ?

A. वाराणसी
B. कानपुर
C. इलाहाबाद
D. लखनऊ
Answer» C. इलाहाबाद