Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

राज्य पुनर्रचना मंडळासाठीच्या समितीने आपला अहवाल .............रोजी सादर केला .

A. २९ डिसेंबर १९५३
B. ३० सप्टेंबर १९५५
C. ११ ऑगस्ट १९५६
D. १ नोव्हेबर १९५६
Answer» C. ११ ऑगस्ट १९५६
2.

When was William Makepeace Thackeray born?

A. 5 April 1814
B. 11 March 1808
C. 30 November 1816
D. 18 July 1811
Answer» E.
3.

संत तुकारामांचे समकालीन संत कोण होते ?

A. संत ज्ञानेश्वर
B. संत सावतामाळी
C. संत रामदास
D. संत चोखामेळा
Answer» D. संत चोखामेळा
4.

राज्य का राजकीय पुष्प है ?

A. रोहिड़ा
B. ब्रह्म कमल
C. गुलाब
D. इनमें से कोई नहीं
Answer» C. गुलाब
5.

उत्तर प्रदेश में शिक्षा मित्र योजना की शुरुआत किस वर्ष की गई थी ?

A. 2001-2002
B. 2000-2001
C. 2002-2003
D. 1999-2000
Answer» C. 2002-2003
6.

अणुशक्तीवर चालणारी जगातली पहिली युद्धनौका कोणती ?

A. अचिलेस
B. यूएसएस लाँग बीच
C. सफॉक
D. आयएनएस अरिहंत
Answer» C. सफॉक
7.

शेतीक्षेत्राला दीर्घ मुदतीचा कर्जपुरवठा कोणती संस्था करते ?

A. राज्य सहकारी बँक
B. जिल्हा मध्यवर्ती सहकारी बँक
C. भूविकास बँक
D. वरीलपैकी सर्व
Answer» D. वरीलपैकी सर्व
8.

:किसने कहा भारत मेरा देश और मेरी जन्मभुमी है हिन्दुस्थान स्वर्ग कि तरह है यहाँ के ब्राम्हण अरस्तु के तरह विव्दान है

A. बरनी
B. अमीर खुसरो
C. इसामी
D. अफीक
Answer» C. इसामी
9.

वे अणु या परमाणू जिन पर धन या ऋूण आवेश होता है कहलाते है

A. आइसोटोप्स
B. आइसोबार्स
C. आइसोमर्स
D. आयन
Answer» E.
10.

टिळक स्कूल ऑफ पॉलीटीक्स' ची स्थापना कोणी केली होती ?

A. महात्मा गांधी
B. लाल लजपतराय
C. सुभाषचंद्र बोस
D. न्यायमूर्ती रानडे
Answer» C. सुभाषचंद्र बोस
11.

खालीलपैकी कोणता सार्वजनिक वित्ताचा बाह्य स्त्रोत आहे?

A. अधिमान भाग
B. साधारण भाग
C. नफ्याची गुंतवणूक
D. ऋण पत्रे
Answer» E.
12.

युनिसेफच्या 'नॅशनल अम्बेसिडर 'चे कार्यक्षेत्र देशापुरते मर्यादित असते तर 'सदिच्छा राजदूताचे ' कार्यक्षेत्र _________इतके असते.

A. खंड
B. राज्य
C. काही राज्यांचा समूह
D. जग
Answer» E.
13.

इनमे से कौन "ज्ञानगरिमा मानद अलंकरण पुरस्कार" के लिए चयनित किया गया है ?

A. शमीम हनफी
B. मोहमद रफीक
C. हनफी उत्पुल
D. आसिफ खान
Answer» B. मोहमद रफीक
14.

कन्धार किसने समय में मुगल साम्राज्य से निकल गया

A. अकबर
B. जहाँगीर
C. शाहजहॉा
D. ओैरंगजेब
Answer» C. शाहजहॉा
15.

एक उर्दू दैनिक "वन्दे मातरम् " किसने प्रकाशित किया ?

A. मो. इकबाल
B. मौलाना अबुल कलाम आजाद
C. एस. सत्यमूर्ति
D. लाला लाजपत राय
Answer» E.
16.

बगलिहार जल –विध्युत परियोजना किस नदी पर स्थित हैं?

A. चेनाब
B. जास्कर
C. किशनगंगा
D. सिन्धु
Answer» B. जास्कर
17.

2011 मध्ये झालेल्या आय.सी.सी. विश्वचषक स्पर्धेच्या उद्‌घाटनाचा समारंभ कोठे पार पडला ?

A. मुंबई , भारत
B. लाहोर , पाकिस्तान
C. कोलंबो .श्रीलंका
D. ढाका , बांगलादेश
Answer» E.
18.

"अंग्रेज भारत से गए पर अंग्रेजियन छोड़ गए" यह बात जिस संदर्भ में कही हाती हैं, वह हैंः

A. विदेशी (अंग्रेजी) सभ्यता के प्रति आकर्षण
B. संयुक्य परिवार - प्रथा का विनाश
C. आपसी कटुता
D. अंग्रेजी के प्रति मोह
Answer» B. संयुक्य परिवार - प्रथा का विनाश
19.

RBI ने जाहीर केलेल्या पतधोरणात रेपोरेट काय ठेवण्यात आला आहे ?

A. 0.05
B. 0.04
C. 0.3475
D. 0.045
Answer» D. 0.045
20.

महाराष्ट्र लोकसेवा आयोगाचे अध्यक्ष कोण आहेत?

A. मधुकर कोकाटे
B. सुधीर ठाकरे
C. डॉ. धनंजय येडेकर
D. प्रकाश ठोसरे
Answer» C. डॉ. धनंजय येडेकर
21.

What is the motto of Wisconsin?

A. Forward
B. Hope
C. Industry
D. Excelsior
Answer» B. Hope
22.

आर्या केकावली हे साहित्य कोणी लिहीले ?

A. मोरोपंत
B. श्रीधर
C. होनाजी बाळा
D. अनंत फंदी
Answer» B. श्रीधर
23.

गोव्याचे मुख्यमंत्री कोण आहेत?

A. मनोहर पर्रीकर
B. प्रतापसिंग राणे
C. दिगंबर नाईक
D. रवी नाईक
Answer» B. प्रतापसिंग राणे
24.

The range of tan(x) is

A. [-1 1]
B. R
C. R-{x|x = (2n+1)π/2,nεZ}
D. R-{x|x = nπ,nεZ}
Answer» C. R-{x|x = (2n+1)π/2,nεZ}
25.

आम की बीज रहित प्रजाति है

A. रत्न
B. बॉम्बे ग्रीन
C. कृष्णा भोग
D. सिन्धु
Answer» E.
26.

इनमे से किसे सर्वश्रेष्ठ पर्वतारोही के लिए तेनजिंग नोर्गे राष्ट्रीय साहसिक पुरस्कार 2014-15 से सम्मानित किया गया है?

A. हेमलता वर्मा
B. तेजपाल राठौर
C. मंगल सिंह
D. जोत सिंह
Answer» E.
27.

ग्लोबल हाइब्रिड क्लाउड अपनाने में तेजी लाने के लिए आई बी एम कारपोरेशन ने किस भारतीय कंपनी के साथ समझौते पर हस्ताक्षर किए है ?

A. एयरटेल
B. टेक महिंद्रा
C. टीसीएस
D. इंफोसिस
Answer» C. टीसीएस
28.

पीले पाट का कढा ओढना क्या कहलाता है ?

A. छयामा
B. जम्फर
C. कैरी
D. सोपली
Answer» B. जम्फर
29.

एका संख्येत तिची निमपट मिळविल्यास 123 मिळतात. तर ती संख्या कोणती?

A. 82
B. 56
C. 57
D. 97
Answer» B. 56
30.

How many years could a delegate serve in Congress?

A. one out of every three years
B. two out of every four years
C. three out of every six years
D. five out of every ten years
Answer» D. five out of every ten years
31.

राज्य लोकसेवा आयोगाच्या सभासदाचा कार्यकाल.......मधील पहिल्यांदा येईल तो असतो.

A. ६ वर्ष किंवा ६५ वर्ष वय
B. ६ वर्ष किंवा ६२ वर्ष वय
C. ६ वर्ष किंवा ६५ वर्ष वय
D. ५ वर्ष किंवा ६२ वर्ष वय
Answer» C. ६ वर्ष किंवा ६५ वर्ष वय
32.

सेबीची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली ?

A. 1988
B. 1990
C. 1992
D. 1994
Answer» B. 1990
33.

भारतात हरित क्रांती कोणत्या वर्षी सुरु करण्यात आली ?

A. 1950 - 51
B. 1961 - 62
C. 1975 - 76
D. 1966 - 67
Answer» E.
34.

Density of a substance is defined as

A. its mass per unit area
B. its mass per unit volume
C. its weight per unit volume
D. its volume per unit mass
Answer» C. its weight per unit volume
35.

ऱ्हदय वंचित है

A. हदद पेशी से
B. अनैच्छिक पेशी से
C. ऐच्छिक पेशी से
D. चिकनी पेशी से
Answer» D. चिकनी पेशी से
36.

ज्वार की उत्पत्ति का संतुलन सिद्धांत किसने प्रतिपादित किया था ?

A. न्यूटन ने
B. हेल ने
C. हैरीस ने
D. जी. वी. एयरी ने
Answer» B. हेल ने
37.

शिवसेना कोणत्या वर्षी स्थापन झाली ?

A. 1955
B. 1959
C. 1962
D. 1966
Answer» E.
38.

OLED म्हणजे. . . .

A. Organic Light Emitting Diode
B. Organic Linear Emission Diode
C. Organised Light Emitting Diode
D. Oceanic Light Emitting Diode
Answer» B. Organic Linear Emission Diode
39.

आतापर्यंत भारतात २० सप्टेंबर १९४९ ,६ जून १९६६ व १ जुलै आणि ३ जुलै १९९१ मध्ये रुपयाचे अवमूल्यन झाले .रुपयाच्या अवमूल्यनाचा मुख्य उद्देश काय होता?

A. निर्यात स्वस्त व आयात महाग करणे
B. किंमतवाढ रोखणे
C. रुपयाचे आंतरराष्ट्रीय बाजारात मूल्य वाढवणे
D. यापैकी नाही
Answer» B. किंमतवाढ रोखणे
40.

सोना, चॉंदी, निकिल, तॉंबा आदि से बनाई मुद्रा को क्या कहॉं जाता हैं ?

A. धातु मुद्रा
B. प्रतीक मुद्रा
C. कागजी मुद्रा
D. मानक मुद्रा
Answer» B. प्रतीक मुद्रा
41.

"पशु चिकित्सा अनुसंधान संस्थान" कहॉं स्थित हैं ?

A. सारनाथ (वाराणसी)
B. नैनी (इलाहाबाद)
C. इज्जतनगर (बरेली)
D. दयालबाग (आगरा)
Answer» D. दयालबाग (आगरा)
42.

डिसेंबर 2011 मध्ये भारताच्या पूर्व किनारपट्टीवर कोणत्या चक्रीवादळाने थैमान घातले ?

A. थीम
B. फियान
C. बिजली
D. लैला
Answer» B. फियान
43.

The buying price of stock is $35 and it can be sold for $30 where as the dividend paid is $6 then return on stock is

A. 0.3667
B. 0.4667
C. 0.2667
D. 0.2667
Answer» B. 0.4667
44.

निम्न में से कौन-सा आभूषण नाक मं नहीं पहना जाता ?

A. कोक्का
B. लौंग
C. छाज
D. पुरली
Answer» D. पुरली
45.

इनमे से किस भारतीय मूल की किस वैज्ञानिक ने एमआईटी में वर्ष 2015 का हेंज पुरस्कार जीता है ?

A. संगीता भाटिया
B. सुनीता चौधरी
C. सुमन ठाकुर
D. अनीता शर्मा
Answer» B. सुनीता चौधरी
46.

महाराष्ट्रात ' पोलीस दिन ' कधी साजरा करतात ?

A. 31 जानेवारी
B. 5 मे
C. 21 आक्टोबर
D. 21 डिसेंबर
Answer» D. 21 डिसेंबर
47.

कलम ५ ते ११ मध्ये कशाची कशाची तरतूद केलेली आहे ?

A. संघराज्य व त्याचे क्षेत्र
B. नागरिकत्व
C. मुलभूत हक्क
D. मुलभूत कर्तव्य
Answer» C. मुलभूत हक्क
48.

चेन्नई मेट्रो रेल वाला भारत में किस नंबर का शहर बन गया है ?

A. चोथा
B. पांचवा
C. सातवा
D. नवा
Answer» D. नवा
49.

महात्मा फुलेंनी पुण्यात पहिला पुनर्विवाह कधी घडवून आणला?

A. 1858
B. 1859
C. 1860
D. 1861
Answer» D. 1861
50.

सल्तनतकालीन इतिहासकार जियाउद्दीन बरनी कहॉं के निवासी थे ?

A. सीही (मथुरा)
B. राजापुर (चित्रकूट)
C. बरन (बुलन्दशहर)
D. इनमें से कोई नहीं
Answer» D. इनमें से कोई नहीं