MCQOPTIONS
Saved Bookmarks
This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.
| 1. |
भारताच्या कोणत्या राज्याची राजधानी सात वन्य टेकड्यांवर आहे? |
| A. | काराकोरम |
| B. | उज्जयनी |
| C. | अरवली |
| D. | तिरुवनंतपुरम |
| Answer» E. | |
| 2. |
इनमे से किस भारतीय राज्य ने लिंग निर्धारण या महिला भूण ह्त्या के बारे में जानकारी प्रदान करने के लिए एक लाख रुपये नकद पुरस्कार की शुरुआत की है ? |
| A. | हरियाणा |
| B. | पंजाब |
| C. | कर्नाटका |
| D. | जम्मू कश्मीर |
| Answer» B. पंजाब | |
| 3. |
मुगल शासक शाहजहॉं ने मोती मस्जिद का निर्माण कहा पर करवाया था ? |
| A. | आगरा |
| B. | इलाहाबाद |
| C. | दिल्ली |
| D. | अजमेर |
| Answer» B. इलाहाबाद | |
| 4. |
संततीनियमना ' वर तत्कालीन काळात , काळाच्या खूप पुढे जाऊन दूरदर्शीपणे परखडपणे विचार मांडण्याचे धाडस खालीलपैकी कोणी दाखविले होते ? |
| A. | महात्मा फुले |
| B. | महर्षी वि. रा. शिंदे |
| C. | महर्षी धों. के. कर्वे |
| D. | रघुनाथ धों. कर्वे |
| Answer» E. | |
| 5. |
सुधारकांना विरोध म्हणून सनातनी गटाने संवाद कौमुदीला प्रत्युत्तर म्हणून कोणते पत्रक १८२२ साली सुरु केले ? |
| A. | समाचार चंद्रिका |
| B. | समाचार कौमुदी |
| C. | ब्राहन सेवधी |
| D. | संपूर्ण चंद्रोदय |
| Answer» B. समाचार कौमुदी | |
| 6. |
ऑस्ट्रेलिया के निम्न इस्पात कारखानो मे से कौन लोह अयस्क स्त्रोत के समीप स्थित है? |
| A. | न्यू कैसल |
| B. | पोर्ट केम्बला |
| C. | क्विनाना |
| D. | सिडनी |
| Answer» D. सिडनी | |
| 7. |
विश्व के बढते तापमान ग्लोबल वार्मिग के लिए कौन सी गैस अधिक जिम्मेदार है |
| A. | कार्बन डाइ ऑक्साइड |
| B. | कार्बन मोनो ऑक्साइड |
| C. | नाइट्रस ऑक्साइड |
| D. | नाइट्रोजनन परॉक्साइड |
| Answer» B. कार्बन मोनो ऑक्साइड | |
| 8. |
16 नवम्बर 2018 को वैज्ञानिकोने किसकी परिभाषा को सर्वसम्मति से बदलने का निर्णय लिया है |
| A. | किलोग्राम |
| B. | द्रव्यमान |
| C. | ग्राम |
| D. | त्वरण् |
| Answer» B. द्रव्यमान | |
| 9. |
देशभरात 'ईटीसी' पद्धतीची अंमलबजावणी करण्यासाठी कंपनी कायद्यानुसार एक कंपनी स्थापन करत इलेक्ट्रॉनिक पद्धतीने टोलची वसुली (इलेक्ट्रॉनिक टोल कलेक्शन, 'ईटीसी') करण्याच्या यंत्रणेचे उद्घाटन केंद्रीय रस्ते आणि महामार्गमंत्री यांच्याहस्ते कोणत्या महामार्गावर करण्यात आले ? |
| A. | मुंबई-पुणे |
| B. | मुंबई-आग्रा |
| C. | मुंबई-दिल्ली |
| D. | दिल्ली-आग्रा |
| Answer» D. दिल्ली-आग्रा | |
| 10. |
नाणेबाजारात ..........होतात. |
| A. | अल्पमुदतीचे व्यवहार होतात . |
| B. | एक वर्षाच्या आतील व्यवहार होतात . |
| C. | दीर्घमुदतीचे व्यवहार होतात . |
| D. | एक वर्षाच्या पुढील व्यवहार होतात. |
| Answer» C. दीर्घमुदतीचे व्यवहार होतात . | |
| 11. |
भारत में "गणतंत्र दिवस समारोह "2015 के दौरान मुख्य अतिथि कौन है? |
| A. | व्लादिमीर पुतिन |
| B. | बराक ओबामा |
| C. | मोर्कल |
| D. | शिंजो अबे |
| Answer» C. मोर्कल | |
| 12. |
राष्ट्रपतींच्या कार्यकालामध्ये भारतीय दंड विधानाच्या अन्तगृत .............च्या विरुद्ध कोणतीही कारवाई करता येत नाही. |
| A. | राष्ट्रपती |
| B. | उपराष्ट्रपती |
| C. | पंतप्रधान |
| D. | सभापती |
| Answer» B. उपराष्ट्रपती | |
| 13. |
When did Urbain Le Verrier become director of the observatory of Paris? |
| A. | 1842 |
| B. | 1836 |
| C. | 1854 |
| D. | 1848 |
| Answer» D. 1848 | |
| 14. |
प्रदेश में मुख्यमंत्री पद पर सबसे अधिक समय तक रहने वाले व्यक्ति का नाम बताइए | |
| A. | हेमवती नंदन बहुगुणा |
| B. | चौधरी चरण सिंह |
| C. | श्री. नारायण दत्ता तिवारी |
| D. | गोविन्द बल्लभ पंत |
| Answer» E. | |
| 15. |
कितव्या घटनादुरुस्तीअन्वये लोकसभेची सदस्यसंख्या ५४५ केली ? |
| A. | 30 |
| B. | 31 |
| C. | 34 |
| D. | 35 |
| Answer» C. 34 | |
| 16. |
महमूद गजनवी के भारतीय आक्रमण को निम्न में से किस विध्दान न जिहाद पवित्र युध्द की संज्ञा दी है |
| A. | अलबरुनी |
| B. | फिरदौसी |
| C. | उत्बी |
| D. | फरिश्ता |
| Answer» B. फिरदौसी | |
| 17. |
हवा में कार्बन डाईऑक्साइड उसके कुल आयतन का कितना प्रतिशत होता है? |
| A. | 0.0002 |
| B. | 2E-05 |
| C. | 3E-05 |
| D. | 0.0003 |
| Answer» E. | |
| 18. |
Who served as Jefferson's Secretary of State? |
| A. | Samuel Smith |
| B. | Albert Gallatin |
| C. | James Madison |
| D. | Henry Clay |
| Answer» D. Henry Clay | |
| 19. |
भारत के प्रथम गवर्नर जनरल थे ? |
| A. | लॉर्ड मिंटो |
| B. | लॉर्ड कैनिंग |
| C. | विलियम बेंटिक |
| D. | इनमें से कोई नहीं |
| Answer» D. इनमें से कोई नहीं | |
| 20. |
Why did support for the Nazi Party stall during the period from 1925 to 1929? |
| A. | Hitler was in jail |
| B. | Germany experienced relative economic stability |
| C. | (B) Germany experienced relative economic stability |
| D. | (B) Germany experienced relative economic stability |
| Answer» C. (B) Germany experienced relative economic stability | |
| 21. |
सामाजिक धार्मिक सुधारणा या बुधीवानाने व तारतम्याने करावयास पाहिजेत अशी भूमिका कोनत्या समाजसुधारकाची होती . |
| A. | जगन्नाथ मुरकुटे |
| B. | बाल्शाश्त्री जांभेकर |
| C. | दादोबा पांडुरंग तर्खडकर |
| D. | भाऊ दाजी लाड |
| Answer» C. दादोबा पांडुरंग तर्खडकर | |
| 22. |
Who is Jude Fawley’s cousin in Jude the Obscure? |
| A. | Tess Durbeyfield |
| B. | Mary Chant |
| C. | Sue Bridehead |
| D. | Arabella |
| Answer» D. Arabella | |
| 23. |
' इटस् नॉट अबाऊट बाईक : माय जर्नी बॅक टू लाईफ ' हे स्वतः च्या कर्करोगाशीदिलेल्या लढयाबाबत चे आत्मचरीत्र कोणत्या महान खेळाडूचे आहे ? |
| A. | युवराज सिंग |
| B. | लान्स आर्मस्ट्रॉग |
| C. | मायकेल शुमेकर |
| D. | इम्रानखान |
| Answer» C. मायकेल शुमेकर | |
| 24. |
The basis of 'organizational development' is |
| A. | action research |
| B. | customer research |
| C. | marketing research |
| D. | human research |
| Answer» B. customer research | |
| 25. |
निम्न में सें किस सम्मेलन में "अमृतसर घोषणा पत्र" जारी किया गया |
| A. | 14 वें प्रवासी भारतीय दिवस पर |
| B. | युवा प्रवासी भारतीय दिवस |
| C. | हार्ट आफ एशिया काफ्रेस |
| D. | इब्सा सम्मेलन |
| Answer» D. इब्सा सम्मेलन | |
| 26. |
सर्वाधिक हरियाणवी फिल्मों के निर्देशक है |
| A. | जगत जाखड |
| B. | जयन्त प्रभाकर |
| C. | प्रभाकर वर्ध्दन |
| D. | देवीशंकर प्रभाकर |
| Answer» C. प्रभाकर वर्ध्दन | |
| 27. |
अ ','ब 'आणि 'क' यांच्या वयांची सरासरी ३६ वर्षे आहे.'ब' आणि 'क' यांच्या वयांची सरासरी ३० वर्षे आहे. 'क' चे वय २२ वर्षे इतके आहे.तर 'अ' चे वय किती? |
| A. | ३८ वर्षे |
| B. | ४८ वर्षे |
| C. | ४४ वर्षे |
| D. | ६० वर्षे |
| Answer» C. ४४ वर्षे | |
| 28. |
किसने गुजराती भाषा मे सत्यप्रकाश की शुरुआत की ? |
| A. | दादाभाई नैरोजी |
| B. | करसोनदास मलजी |
| C. | बी एम मालाबारी |
| D. | फरदोन जी नैरोजी |
| Answer» C. बी एम मालाबारी | |
| 29. |
गुप्त युग में भू-राजस्व की दर थी |
| A. | उपज का चौथा भाग |
| B. | उपज का छटा भाग |
| C. | उपज का आठवाँ भाग |
| D. | उपज का आधा भाग |
| Answer» C. उपज का आठवाँ भाग | |
| 30. |
A single phase capacitor run motor will have starting torque as |
| A. | same as full load torque |
| B. | 1/2 of full load torque |
| C. | 2 times full load torque. |
| D. | 1 1/2 times full load torque |
| Answer» E. | |
| 31. |
पेट्रोलियम का मिश्रण है |
| A. | कार्बोहाइड्रेटो का |
| B. | कार्बोनेटोेंका |
| C. | हाइड्रोकार्बनों का |
| D. | कर्बाइंडो का |
| Answer» D. कर्बाइंडो का | |
| 32. |
आयलिट ट्रेन या नावाने जगातील पहिली हायड्रोजनवर चालणारी पॅसेंजर रेल्वे कोणत्या देशात सुरू करण्यात आली |
| A. | जपान |
| B. | साऊथ कोरिया |
| C. | अमेरिका |
| D. | जर्मनी |
| Answer» E. | |
| 33. |
' Arctic Home of the Vedas ' या ग्रंथाचे लेखक कोण ? |
| A. | लाला लजपतराय |
| B. | लोकमान्य टिळक |
| C. | आचार्य जावडेकर |
| D. | स्वामी दयानंद सरस्वती |
| Answer» C. आचार्य जावडेकर | |
| 34. |
जर संगणकास बायनरी मध्ये खालीलप्रमाणे कोडिंग केलेले असेल A= ००० B=१११ C=००१ D=०११, तर ABC चे कोडिंग खालील पर्यायातून निवडा. |
| A. | 111011 |
| B. | 111001 |
| C. | 1111 |
| D. | 111001110 |
| Answer» C. 1111 | |
| 35. |
भारतीय शहरांतील मुसलमान' (Muslim in India Cities) ह्या ग्रंथाचे लेखन कोणी केले आहे ? |
| A. | डॉ.ए.पी.जे.अब्दुल कलाम |
| B. | सलमान रश्दी |
| C. | हमीद अन्सारी |
| D. | झाकीर हुसेन |
| Answer» D. झाकीर हुसेन | |
| 36. |
हरियाणा के किस जिले में पक्की सडकों का घनत्व (प्रति 100 वर्ग किमी क्षेत्र पर) सर्वाधिक है ? |
| A. | कुरुक्षेत्र |
| B. | यमुनानगर |
| C. | फरीदाबाद |
| D. | अम्बाला |
| Answer» E. | |
| 37. |
समाजसुधारक अण्णा हजारे यांच्या प्रयत्नांमुळे सरकारने संघटीत केलेल्या 'संयुक्त लोकपाल विधेयक मसुदा ' समितीच्या अध्यक्षपदी _________ हे असून सह-अध्यक्ष पदी________हे आहेत. |
| A. | अण्णा हजारे, माजी केंदीय कायदा मंत्री शांतीभूषण |
| B. | अण्णा हजारे, प्रणव मुखर्जी |
| C. | प्रणव मुखर्जी ,शांतीभूषण |
| D. | प्रणव मुखर्जी, अण्णा हजारे |
| Answer» D. प्रणव मुखर्जी, अण्णा हजारे | |
| 38. |
'जिझिया कर' कोणी लावला? |
| A. | महंमद बिन तुघलक |
| B. | फिरोझशहा तुघलक |
| C. | अल्लाउद्दिन खिलजी |
| D. | बल्बन |
| Answer» C. अल्लाउद्दिन खिलजी | |
| 39. |
केन्द्र सरकार ने 28 दिसंबर 2016 को 200 करोड रूपए के ब्याज मुक्त ऋण को स्वीकृती प्रदान कि |
| A. | अहमदाबाद सूती मिल को |
| B. | चारधाम महामार्ग परियोजना को |
| C. | तिरूपुर वस्त्र रंगाई उघोग को |
| D. | पश्चिम बंगाल जूट उघोग को |
| Answer» C. तिरूपुर वस्त्र रंगाई उघोग को | |
| 40. |
कोणी महाराष्ट्रात भाववाढीविरुद्ध ' लाटणे मोर्चा ' काढला होता ? |
| A. | श्रीमती सुशिला गोखले |
| B. | श्रीमती आहिल्या रांगणेकर |
| C. | श्रीमती मृणाल गोरे |
| D. | श्रीमती प्रमिला दंडवते |
| Answer» D. श्रीमती प्रमिला दंडवते | |
| 41. |
एशियन टूर्सच्या दशकातील सर्वोत्तम खेळाडू पुरस्कारासाठी कोणत्या भारतीय गोल्फपटूला नामांकन मिळाले आहे? |
| A. | ज्योती रंधावा |
| B. | जीव मिल्खा सिंग |
| C. | अर्जुन सिंग |
| D. | दिग्विजय सिंग |
| Answer» C. अर्जुन सिंग | |
| 42. |
जोड्या लावा अ] १८८७ i] अमलगमेटेड सोसायटी ऑफ रेल्वे सर्व्हटस ऑफ इंडिया ब] १८९७ ii] कुर्ल्याच्या स्वदेशी मिलमध्ये संप क] १९१० iii] कामगार हितवर्धक सभा ड] १९१० iv] सोशल सर्व्हिस लीग |
| A. | अ-iii/ ब-iv / क-ii / ड-i |
| B. | अ-iv / ब-iii /क-ii / ड-i |
| C. | अ-i / ब-iv / क-ii / ड-iii |
| D. | अ-ii / ब-i / क-iii / ड-iv |
| Answer» E. | |
| 43. |
Adding the masses 3.25, 1.25, 6.2 in kilogram the result upto appropriate precision will produce |
| A. | 10.7 |
| B. | 10.71 |
| C. | 12.4 |
| D. | 11.2 |
| Answer» B. 10.71 | |
| 44. |
कौन-सा आदिवासी विद्रोह उनके क्षेत्र में ईसाई मिशनरीज़ कार्यकलापों के विरुद्ध आदिवासियों की प्रतिक्रिया का एक अच्छा उदाहरण हैं ? |
| A. | चेंचू विद्रोह |
| B. | कोया विद्रोह |
| C. | मुंडा विद्रोह |
| D. | चौर विद्रोह |
| Answer» D. चौर विद्रोह | |
| 45. |
तिसरे विश्व मराठी साहित्य संमेलन कोठे होणे पार पडले ? |
| A. | दुबई |
| B. | मॉरिशस |
| C. | सॅनफ्रॅन्सिस्को |
| D. | सिंगापूर |
| Answer» E. | |
| 46. |
1857 ई के स्वाधीनता संग्राम का प्रतीक था |
| A. | कमल और रोटी |
| B. | बाज |
| C. | रुमाल |
| D. | दो तलवार |
| Answer» B. बाज | |
| 47. |
रेडीरेक्स ' हा निर्देशांक कोणी सुरु केला? |
| A. | सेबी (SEBI) |
| B. | रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया |
| C. | NSE |
| D. | नॅशनल हाऊसिंग बँक |
| Answer» E. | |
| 48. |
एडवर्ड जेनर निम्नलिखित मे से किस बीमारी से जुडे हे |
| A. | विषूचिका हैजा |
| B. | आन्त्र ज्वर |
| C. | चेचक |
| D. | लकवा अंगघात |
| Answer» D. लकवा अंगघात | |
| 49. |
दूरसंचार क्षेत्राशी संबंधित कोणत्या सेवेला 'भारतातील चौथी क्रांती ' असे संबोधतात ? |
| A. | वाय- फाय सुविधा |
| B. | मोबाईल सेवा |
| C. | वाय-मॅक्स सुविधा |
| D. | डायरेक्ट -टू -होम सुविधा |
| Answer» E. | |
| 50. |
मलेशिया मे आय का मुख्य स्त्रोत है ? |
| A. | रबर और बुलफ्राम |
| B. | रबर और टीन |
| C. | टीन और बुलफ्राम |
| D. | टीन और खनिज तेल |
| Answer» C. टीन और बुलफ्राम | |