Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

अनुसूचित जाती,अनुसूचित जमाती आणि इतर दुर्बल वर्ग यांचे शैक्षणिक व आर्थिक हितसंवर्धन यासाठी ...........या कलमाची तरतूद केलेली आहे .

A. कलम ४०
B. कलम ४३
C. कलम ४५
D. कलम ४६
Answer» E.
2.

योग्य विधान ओळखा.

A. मार्शगॅस म्हणजेच मिथेन वायू
B. मार्शगॅस कोळश्याच्या खाणीत सापडतो
C. मार्शगॅस हा गोबरगॅसमध्ये मुख्यत्वे आढळतो
D. वरील सर्व
Answer» E.
3.

अंतरिक्ष मिशन "Messenger (दूत)" किस गृह से सम्बंधित है ?

A. रवि
B. सोम
C. मरकरी
D. शुक्र
Answer» D. शुक्र
4.

निम्नलिखित में से कौन सी आत्मकथा है

A. अकबरनामा
B. हुमायूँनामा
C. पादशाहनामा
D. तुजूक ए बाबरी बाबरनामा
Answer» E.
5.

राष्ट्रपतींचा कार्यकाल ..........वर्षे असतो.

A. ५ वर्षे
B. ६ वर्षे
C. ७ वर्षे
D. यापैकी नाही
Answer» B. ६ वर्षे
6.

निम्नलिखित राज्यों मे से किनका सम्बध्द बुध्द के जीवन से था. 1)अवन्ति 2) गान्धार 3)कोसल 4)मगध

A. 1,2 और 3
B. 2 और 3
C. 1,3 और 4
D. 3 और 4
Answer» E.
7.

2011 च्या जनगणनेनुसार महाराष्ट्रात स्त्री-पुरुष प्रमाण किती आहे?

A. 923
B. 925
C. 993
D. 886
Answer» B. 925
8.

The rhythmic contraction of heart is controlled by

A. circulatory system
B. immune system
C. autonomic nervous system
D. peripheral nervous system
Answer» D. peripheral nervous system
9.

Arterioles are but

A. get divided to form capillaries
B. fine branches of aorta
C. thick and elastic walled
D. divide to form venules
Answer» E.
10.

अस्वान बॉध अफ्रीका की किस नदी पर स्थित है?

A. नाइजर
B. जाम्बेजी
C. नील
D. कांगो
Answer» D. कांगो
11.

1946 ई में निम्नलिखित मं से कौन वित्त विभाग लेकर वायसराय की कार्यकारिणी परिषद में सम्मीलित हुआ

A. मोहम्मद अली जिना
B. लियाकल अली खान
C. नवाब सलीमुल्ला
D. शौकत अली
Answer» C. नवाब सलीमुल्ला
12.

अलीकडेच _______या देशात जंगलांना लागलेल्या वणव्यामुळे मोठ्या प्रमाणावर प्रदूषण झाले शिवाय तेथील सरासरी तापमानही वाढले .

A. पाकिस्तान
B. बांगलादेश
C. रशिया
D. अमेरिका
Answer» D. अमेरिका
13.

इ.स.१९११ मध्ये भांडारकर यांना कोणता किताब सरकारने दिला .

A. सर
B. नामदार
C. रावबहादूर
D. जस्टीस ऑफ दि पीस
Answer» B. नामदार
14.

'मोझिला फायर फॉक्स ' किंवा 'इंटरनेट एक्सप्लोरर ' नेमके काय आहेत ?

A. ऑपरेटिंग सिस्टीम
B. अन्टी व्हायरस सॉफ्टवेअर
C. इंटरनेट ब्राउझर
D. स्पीच प्रोसेसिंग प्रोग्राम
Answer» D. स्पीच प्रोसेसिंग प्रोग्राम
15.

भारत का पूर्वी बिन्दु किस राज्य में स्थापित किया हैं ?

A. अरुणाचल प्रदेश
B. त्रिपुरा
C. नागालैण्ड
D. मेघालय
Answer» B. त्रिपुरा
16.

राष्ट्रपतीच्या दिल्ली,सिमला व हैद्राबादजवळील बोलाराम येधील निवासस्थानाला अनुक्रमे......,.............,...........असे म्हणतात.

A. राष्ट्रपती भवन, राजभवन व नीलायम
B. राजभवन,राष्ट्रपती क्भावन व नीलायम
C. नीलायम, राजभवन व राष्त्रेपती भवन
D. राष्ट्रपती भवन, नीलायम व राजभवन
Answer» B. राजभवन,राष्ट्रपती क्भावन व नीलायम
17.

712 ई में सिंन्ध पर अरबों के आक्रमण के समय वहाँ का शासक कौन था

A. दाहिरयाह
B. दाहिर
C. चच
D. रामसहसी
Answer» C. चच
18.

मध्यकालीन यात्रियों के राजकुमार के नाम से कौन प्रसिध्द है :

A. निकोले कोण्टी
B. दुआतो बारबोसा
C. मार्को पालो
D. राल्फ फिच
Answer» D. राल्फ फिच
19.

स्वातंत्र्याचा हक्क कलमे ..............

A. १२ ते १४
B. १४ ते १८
C. १९ ते २२
D. २३ ते २४
Answer» D. २३ ते २४
20.

राजस्थान की आत्मा किस नृत्य को कहा जाता है?

A. चरी
B. घुमर
C. लूर
D. गेर
Answer» C. लूर
21.

ती आणि मी' हे कोणाचे आत्मचरित्रपर कथन आहे ?

A. डॉ. नारायणमूर्ती
B. शशी थरूर
C. डॉ. अभय बंग
D. भंवरलाल जैन
Answer» E.
22.

एस्बेस्टॉस किसके बनती है

A. कैल्शियम और मैग्नशियम
B. तांबा, जिंक और मैगनीज
C. सीसा और लोहा
D. कैल्शियम और‍ जिंक
Answer» B. तांबा, जिंक और मैगनीज
23.

निम्नांकित कथनों पर विचार करते हुए सही विकल्प को चुनिए 1 तिरुवाच्चकम तमिल भाषा का उत्कष्ट ग्रँथ है जो कि चोल काल में लिखा गया 2 तंजोर के मंदिर में भित्ति पर पुराण का अंगन तथा राजराजा और उनकी राणी त्रैलोक्य महादेवी का अंकन है 3 चोलो ने प्रतिहारों की स्थापत्य कला की शैली को बनाए रखा

A. 2
B. 2*3
C. 1*3
D. उपर्युक्त मे कोई नही
Answer» B. 2*3
24.

रॉयल विकेंद्रीकरण आयोगाचे अध्यक्ष कोण होते?

A. लॉर्ड मेयो
B. हॉब हाऊस
C. लॉर्ड रिपन
D. लॉर्ड लिटन
Answer» C. लॉर्ड रिपन
25.

असहकार आंदोलन मागे घेतल्यावर ... रोजी गांधीजींना राजद्रोहाच्या आंदोलनाखाली अटक करण्यात आलि.

A. १० एप्रिल १९२२
B. १० में १९२२
C. १० मार्च १९२२
D. १० जून १९२२
Answer» D. १० जून १९२२
26.

Which state is to the west of Utah?

A. Nevada
B. Pennsylvania
C. Rhode Island
D. Louisiana
Answer» B. Pennsylvania
27.

"सकारात्मक प्रतिरोध के सिध्दांत " के सात लेख कब प्रकाशित हुए:

A. दादा भाई नौरोजी
B. फिरोजशाह मेहता
C. सुरेंन्द्रनाथ बनर्जी
D. गोपाल कष्ण गोख्सले
Answer» D. गोपाल कष्ण गोख्सले
28.

ग्रहाभोवती __________ फिरतात.

A. सूर्य
B. तारे
C. उपग्रह
D. इतर ग्रह
Answer» D. इतर ग्रह
29.

इनाम भूमि किस दिया जाता था

A. विव्दान और धार्मिक व्यक्ति
B. मनसबदार
C. पैतृक राजस्व संग्राहक
D. कुलीन
Answer» B. मनसबदार
30.

केन्द्रीय सांख्यिकी संगठन (CSO) का औद्योगिक शाखा का मुख्यालय कहॉं पर हैं ?

A. जयपुर
B. अहमदाबाद
C. कोलकाता
D. चेन्नई
Answer» D. चेन्नई
31.

गोवा राज्यातील मायनिंग खाणींची चौकशी कोणत्या आयोगाद्वारे करण्यात आली ?

A. शहा आयोग
B. पर्रीकर आयोग
C. गाडगीळ आयोग
D. श्रीकृष्ण आयोग
Answer» B. पर्रीकर आयोग
32.

भारतात _______________ मध्ये महिलांसाठी जागा राखीव आहेत.

A. लोकसभा
B. राज्य विधिमंडळ
C. पंचायत राज संस्था
D. यापैकी नाही
Answer» D. यापैकी नाही
33.

सुनंदा पुष्कर के मौत के मामले में इस्तेमाल किया गया संदिग्ध जहर का क्या नाम है ?

A. प्लूटोनियम
B. आर्सेनिक
C. पोलोनियम
D. साइनाइड
Answer» D. साइनाइड
34.

उत्तर प्रदेश की सीमा के अन्दर आकर मिलने वाली नदियों के नाम बताइए ?

A. रामगंगा, यमुना, गोमती
B. सोन,घाघरा, गंडक
C. यमुना, गंडक, गोमती
D. गोमती, गंडक, कोसी
Answer» B. सोन,घाघरा, गंडक
35.

मेहरगढ के नवपाषाण चरण की शवधियों से फिरोजा के मनके मिले है यह पत्थर वहाँ स्थानीय रुप से उपलब्ध नही था इसका आयात कहाँ से किंया जाता था.

A. ईरान
B. यूनान
C. तुर्कमेनिया
D. चीन
Answer» D. चीन
36.

गोस्वामी तुलसीदास को समर्पित तुलसीदास मानस मन्दिर प्रदेश में कहां स्थित है ?

A. मथुरा
B. वाराणसी
C. आगरा
D. इलाहाबाद
Answer» C. आगरा
37.

भारताच्या कोणत्या राज्यात प्लॅटीनमच्या 5 खाणी मिळाल्या आहेत ?

A. उत्तराखंड
B. राजस्थान
C. छत्तीसगढ
D. झारखण्ड
Answer» E.
38.

खालीलपैकी कोणते शहर तापी नदीच्या तरीवर वसलेले आहे .

A. नाशिक
B. बुलढाणा
C. भुसावळ
D. दापोली
Answer» D. दापोली
39.

खालील घटना योग्य क्रमानुसार लावा ? A)घटनासमितीची स्थापना b)दुसऱ्या महायुद्धाची समाप्ती c)पंचशील करार d)काश्मीरचे भारतात विलीनीकरण

A. bcad
B. abcd
C. badc
D. cabd
Answer» D. cabd
40.

रवीन्द्रनाथ टागोर ह्यांना त्यांच्या ____________ह्या अजरामर साहित्यकृतीसाठी साहित्यातील 'नोबेल'पारितोषिकाने सन्मानित करण्यात आले होते.

A. कमला
B. गोदान
C. गीतांजली
D. यापैकी नाही
Answer» D. यापैकी नाही
41.

हिमरू कला भारतातील कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?

A. हिमाचल प्रदेश
B. आसाम
C. केरळ
D. कर्नाटक
Answer» E.
42.

न्यायाधीश दिनाकरन यांनी राजीनामा दिल्याने त्यांच्यावरील महाभियोगाची प्रक्रियाअर्धवट अवस्थेत सोडून दिली गेली. ते राजीनामा दिला तेव्हा कोणत्या उच्च न्यायालयाचेमुख्य न्यायाधीश होते ?

A. सिक्किम
B. छत्तीसगड
C. गौहाटी
D. गुजरात
Answer» B. छत्तीसगड
43.

आदिशंकर जो बाद में शंकराचार्य बने, उनका जन्म हुआ था

A. काश्मीर में
B. केरल में
C. आन्ध्र प्रदेश में
D. पश्चिमी बंगाल में
Answer» C. आन्ध्र प्रदेश में
44.

खालील क्रम पूर्ण करा. 25, 35, ------ 77

A. 22
B. 69
C. 55
D. 49
Answer» E.
45.

पर्यावरणपूरक जीवनशैलीची गरज अधोरेखित करणारा किर्लोस्कर वसुंधरा आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव येत्या २९ नोव्हेंबरपासून कोणत्या शहरात आयोजित करण्यात आला आहे ?

A. रत्‍नागिरी
B. मुंबई
C. नागपूर
D. पुणे
Answer» B. मुंबई
46.

युरोपियन लोकांच्या दृष्टीकोणातून ऑस्ट्रेलिया खंडाचा शोध कोणी लावला ?

A. कॅप्टन जेम्स कुक
B. अबेल टास्मान
C. वास्को ड गामा
D. कोलंबस
Answer» B. अबेल टास्मान
47.

TaxiforSure किसके द्वारा अधिग्रहीत किया गया है ?

A. मेरु कैब्स
B. उबर इण्डीया
C. ओला कैब्स
D. इनमें से कोई भी नहीं
Answer» D. इनमें से कोई भी नहीं
48.

शेलारमामा यांची समाधी कोठे आहे .

A. रोहा
B. उमरेड
C. मालगुंड
D. असोदा
Answer» C. मालगुंड
49.

26 जनवरी को बच्चो की असाधारण बहादुरी और निस्वाार्थ त्याग को मान्यता और सम्मान देने केेेे लिए बहादुरी पुरस्कार किसके व्दारा प्रदान किया जाता है

A. राष्ट्रीय बाल कल्याण परिषद
B. भारतीय बाल कल्याण परिषद
C. बाल कल्याण परिषद
D. राष्ट्रीय बाल कल्याण आयोग
Answer» B. भारतीय बाल कल्याण परिषद
50.

In how many different ways can be letters of the word SOFTWARE be arranged in such a way that the vowels always come together? (IBM COMPANY)

A. 1440
B. 13440
C. 4320
D. 360
Answer» D. 360