Explore topic-wise MCQs in Testing Subject.

This section includes 657 Mcqs, each offering curated multiple-choice questions to sharpen your Testing Subject knowledge and support exam preparation. Choose a topic below to get started.

1.

महावीर ने जैन धर्म के सिद्धान्तों में कौन-सा सिद्धान्त जोड़ा था ?

A. अहिंसा
B. अस्तेय
C. ब्रह्मचर्य
D. अपरिग्रह
Answer» D. अपरिग्रह
2.

अभ्रक के उत्पादन में अग्रणी देश कौनसा हैं ?

A. दक्षिण अफ्रीका
B. ब्राजील
C. भारत
D. चीन
Answer» D. चीन
3.

भात पिकाची रोपे तयार करण्याची 'दापोग' पद्धत भारतात प्रथम कोणत्या देशाकडून आली ?

A. चीन
B. जपान
C. फिलिपाईन्स
D. कोरिया
Answer» D. कोरिया
4.

वेनजुएला में 11 दिसंबर 2016 केा नोटांबदी की घोषणा की यहा की मुद्रा है

A. रोजन मुद्रा
B. बोलिवट फयूएले
C. वेनी डॉलर
D. रोहांग मुद्रा
Answer» C. वेनी डॉलर
5.

"MCA-21" हि संज्ञा कशाशी संदर्भित आहे ?

A. अंतराळ संशोधन
B. ई-प्रशासन
C. क्षेपणास्त्र निर्मिती कार्यक्रम
D. सुधारीत शिक्षण पद्धती
Answer» C. क्षेपणास्त्र निर्मिती कार्यक्रम
6.

अयोग्य विधान ओळखा.

A. स्थापना  १८८५मध्ये झाली.
B. राष्ट्रसभेचे पहिले अधिवेशन पुणे येथे भरले होते.
C. राष्ट्रसभेचे जनक अॅलन ह्यूम होते.
D. इंग्रजांच्या न्यायबुद्धीवर राष्ट्रसभेच्या नेत्यांची दृढ श्रद्धा होती.
Answer» C. राष्ट्रसभेचे जनक अॅलन ह्यूम होते.
7.

सध्याचा महाराष्ट्राचा आकस्मिक निधी _______________ इतका आहे.

A. 100 कोटी रुपये
B. 200 कोटी रुपये
C. 1000 कोटी रुपये
D. 10000 कोटी रुपये
Answer» D. 10000 कोटी रुपये
8.

निम्नलिखित कथनों पर विचार करे एवं नीचे दिए गए कुट से सही उत्तर काचयन किजीए कथन A प्राकृतिक पर्यावरण स्वच्छ होता है कारण R मानव क्रियाए पर्यावरणीय प्रदूषण का कारण है

A. AतथाR दोनो सही है एवे R,A की सही व्याख्‍या है
B. Aतथा R दोनो सही है एवंR,A की सही व्याख्या नही है
C. A सही है परन्तू R गलत है
D. Aगलत है परंन्तू R सही है
Answer» B. Aतथा R दोनो सही है एवंR,A की सही व्याख्या नही है
9.

भारतात सर्वाधिक क्षेत्रफळावर घेतले जाणारे फळ पिक कोणते?

A. आंबा
B. केळी
C. संत्रे
D. कलिंगड
Answer» B. केळी
10.

The period of 3secx/3 is

A. π
B.
C.
D.
Answer» E.
11.

अखील भारतीय लोकमंच ' हा नवा राजकीय पक्ष ______________ यांनी स्थापन केला.

A. उमा भारती
B. रामदेवबाबा
C. अमरसिंह
D. जगमोहन रेड्डी
Answer» D. जगमोहन रेड्डी
12.

'स्वदेशी गीतंगल' हि काव्यरचना कोणाची आहे?

A. रवींद्रनाथ टागोर
B. सत्येंद्रनाथ टागोर
C. अरविंद घोष
D. सुब्रमण्यम भारती
Answer» E.
13.

स्थापना के आधार पर झारखण्ड का भारत के राज्यों के क्रम है?

A. 27 वाँ
B. 28 वाँ
C. 29 वाँ
D. 26 वाँ
Answer» C. 29 वाँ
14.

ऐसे खिलाडी जिनकी मांसपेशियो में लाल तन्तुओं का अधिक अंश होता है निम्नलिखित में से किसके लिए अधिक समर्थ होते है

A. तैराकी
B. दौंड
C. छोटे क्रियाकलाप
D. गोला फेंक
Answer» B. दौंड
15.

पाण्यातील ध्वनीचा वेग हवेतील __________ .

A. वेगापेक्षा जास्त असतो
B. वेगाइतकाच असतो
C. वेगाच्या बरोबर निम्मा असतो.
D. वेगापेक्षा कमी असतो
Answer» B. वेगाइतकाच असतो
16.

भ्रमंतीकार म्हणुन ओळखले जाणारे साहित्यीक कोणते ?

A. प्रमोद नवलकर
B. प्रमोद पुरस्‍करे
C. भालचंद्र नेमाडे
D. वि. स. खांडेकर
Answer» B. प्रमोद पुरस्‍करे
17.

१९९२ साली झालेली वसुंधरा परिषद ब्राझील देशातील .... येथे पार पडलि .

A. रिओ -दि - जानिरो
B. जिनिव्हा
C. जोहान्सबर्ग
D. व्हिएना
Answer» B. जिनिव्हा
18.

टू-जी स्पेक्ट्रम घोटाळ्याची चौकशी करण्यासाठी नेमण्यात आलेल्या संयुक्त संसदीय समितीचे अध्यक्ष कोण होते ?

A. ए. राजा
B. प्रकाशमणी त्रिपाठी
C. पी.सी.चाको
D. शरद पवार
Answer» D. शरद पवार
19.

बीड जिल्ह्यातील अंबाजोगाई येथील 'मानवलोक' व 'मनस्वीनी ' या समाजसेवी संस्थांच्या संस्थापिका, लेखिका, समाजसेविका म्हणून महाराष्ट्राला सुपरिचित असलेल्या कोणत्या महनीय व्यक्तीचे जुलै 2013 मध्ये निधन झाले?

A. डॉ. शैला लोहीया
B. डॉ. विमल मुंदडा
C. साधना आमटे
D. सुनिता देशपांडे
Answer» B. डॉ. विमल मुंदडा
20.

भारतातील पहिले मुद्रणालय गोव्यात केव्हा सुरु झाले

A. 1556
B. 1557
C. 1857
D. 1747
Answer» B. 1557
21.

महाराष्ट्रातील कोणत्या व्याघ्र प्रकल्पाला केंद्रीय वन आणि पर्यावरण मंत्रालयाने नुकतीच 'इको सेन्सेटिव्ह झोन' म्हणून मंजुरी दिली?

A. मेळघाट
B. ताडोबा
C. सह्याद्री
D. पेंच
Answer» C. सह्याद्री
22.

विकसनशील राष्ट्राच्या अर्थव्यवस्थेत कोणत्या कराचे प्रमाण सर्वात जास्त असते ? `

A. अप्रत्यक्ष कर
B. प्रत्यक्ष कर
C. १ व २ दोन्ही
D. १ व २ दोन्ही नाही
Answer» B. प्रत्यक्ष कर
23.

किसी परमाणु की द्रव्यमान संख्या किसके व्दारा निर्धारित होती है

A. न्यूट्रॉनों की संख्या तथा इलेक्ट्रॉनों की संख्या के योग व्दारा
B. प्रोटॉनो की संख्या तथा इलेक्ट्रॉनों की संख्या के योग व्दारा
C. केवल प्रोटॉनों की संख्या व्दारा
D. न्यूट्रॉनों की संख्या तथा प्रोटॉनों की संख्या के योग व्दारा
Answer» B. प्रोटॉनो की संख्या तथा इलेक्ट्रॉनों की संख्या के योग व्दारा
24.

तीन वार्षीक योजना कोणत्या कालावधी दरम्यान राबविण्यात आल्या ?

A. 1965 – 68
B. 1966 – 69
C. 1970 – 72
D. 1971 - 74
Answer» C. 1970 – 72
25.

देश में कौन-सा बैंक विदेशी बैंक नहीं हैं ?

A. HSBC
B. सिटी बैंक NA
C. BNP परिबाध
D. ING वैश्य बैंक
Answer» E.
26.

निम्न में सें कौन-सा कथन सत्य है

A. सरकार सर्वाधिक प्राप्तिया पूंजीगत प्राप्तियों से करती है
B. सरकार सर्वाधिक प्राप्तियां गैर कर राजस्व और बाजार उधारी से प्राप्त करती है
C. सरकार सर्वाधिक प्राप्तिया कर राजस्व से प्राप्त करती है
D. सभी
Answer» C. सरकार सर्वाधिक प्राप्तिया कर राजस्व से प्राप्त करती है
27.

दहाव्या पंचवार्षिक योजनेला ________ हे पंतप्रधान पदावर असलेल्या सरकारने मान्यता दिली होती.

A. मनमोहनसिंग
B. राजीव गांधी
C. पी.व्ही.नरसिंहराव
D. अटलबिहारी वाजपेयी
Answer» E.
28.

लाडली सामाजिक सुरक्षा भत्ता योजना राज्य में कब लागू की गई ?

A. 1 मार्च, 2006
B. 1 मार्च 2005
C. 1 जनवरी, 2005
D. 1 जनवरी, 2006
Answer» E.
29.

क्रेमलिन' हे कोणत्या देशाचे राष्ट्रीय स्मारक आहे ?

A. रशिया
B. अमेरीका
C. जर्मनी
D. चीन
Answer» B. अमेरीका
30.

आर.के लक्ष्मण 'हे नामांकित _______________ आहेत.

A. साहित्यिक
B. व्यंगचित्रकार
C. उद्‌योजक
D. दिग्दर्शक
Answer» C. उद्‌योजक
31.

भारतात 'मोफत आणि सक्तीचा शिक्षणाचा बालकांचा हक्क कायदा ' कधी पासून लागू झाला?

A. 15 ऑगस्ट 1947
B. 26 जानेवारी 1950
C. 01 एप्रिल 2009
D. 01 एप्रिल 2010
Answer» E.
32.

When was William Wordsworth born?

A. 7 April 1770
B. 12 January 1862
C. 22 November 1872
D. 18 September 1868
Answer» B. 12 January 1862
33.

'कोकण गांधी ' म्हणून कोणाला ओळखतात ?

A. साने गुरुजी
B. सेनापती बापट
C. आप्पासाहेब पटवर्धन
D. विनोबा भावे
Answer» D. विनोबा भावे
34.

इनमे से कौनसा संगठन विश्व अंतरिक्ष सप्ताह का आयोजन करेगा ?

A. NASA
B. ISRO
C. अमेरिकन अन्तरिक्ष एजेन्सी
D. चाइना अन्तरिक्ष एजेन्सी
Answer» C. अमेरिकन अन्तरिक्ष एजेन्सी
35.

An athlete runs along the perimeter of an equilateral triangle of side 20 km. He runs along the first side at 20 km/hr, along the second at 25 km/hr, and along the third at 30 km/hr. What is his average speed?(INFOTECH COMPANY)

A. 22.72 km/hr
B. 27.42 km/hr
C. 24.32 km/hr
D. 25.30 km/hr
Answer» D. 25.30 km/hr
36.

मोहनजो-दाड़ो किस भाषा का शब्द हैं ?

A. हिन्दी
B. बंगला
C. पंजाबी
D. सिंधी
Answer» E.
37.

भारतीय रुपयाला चिन्हांकित ओळख देऊन भारत 'करन्सी क्लब ' मध्य समाविष्ट होणारा____________ देश ठरला.

A. तिसरा
B. पाचवा
C. नववा
D. तेरावा
Answer» C. नववा
38.

दाऊद खाँ की मस्जिद किस जिले में स्थित हैं ?

A. राँची
B. हजारीबाग
C. रामगढ
D. लातेहार
Answer» E.
39.

When was the Oklahoma City bombing that damaged Alfred P. Murrah Federal Building and killed 168 people?

A. 7 March 1996
B. 19 April 1995
C. 12 July 1992
D. 18 December 2005
Answer» C. 12 July 1992
40.

Where was David Livingstone born?

A. Aberdeen
B. Blantyre
C. Glasgow
D. Edinburgh
Answer» C. Glasgow
41.

डॉ. बाबासोहेब आंबेडकर यांनी "बहिष्कृत हितकारिणी" सभेची स्थापना केव्हा केली.

A. 1924
B. 1936
C. 1942
D. 1946
Answer» B. 1936
42.

The internal ciliated opening which is immersed in coelomic fluid is called

A. nephridiophore
B. nephridiostome
C. Cnidarians
D. flame cells
Answer» C. Cnidarians
43.

सातव्या परिशिष्टात कशाचा समावेश केले गेला आहे ?

A. संघसूची , राज्यासुची व समवर्ती सूची .
B. अनुसुचीत् क्षेत्र व अनुसूचित जनजाती यांचे प्रशासन
C. राज्यसभेतील जागांची वाटणी
D. लोकसभेतील जागांची वाटणी
Answer» B. अनुसुचीत् क्षेत्र व अनुसूचित जनजाती यांचे प्रशासन
44.

प्रथानेचे ठिकाण गी फोर मोठी शक्ती असून परमेश्वराची उपासना हा सर्वात प्रभावी मार्ग मानणारे कोण?

A. न्या. रानडे
B. लोकमान्य टिळक
C. विष्णूशात्री पंडित
D. बाबा पद्यनजी
Answer» D. बाबा पद्यनजी
45.

कोलकाता में टकसाल कब स्थापित की गई थी ?

A. 1955
B. 1950
C. 1960
D. 1965
Answer» C. 1960
46.

समवर्ती सूचीतील विषयांची संख्या सध्या किती आहे ?

A. 52
B. 47
C. 66
D. 99
Answer» B. 47
47.

कठोर जल के गुणधर्म के विषय में निम्न में से कौन सा कथन सही है 1. जल की अस्थायी कठोरता उसमें उपस्थित विलेय मैग्नीशयम और कैल्शियम हाइड्रोजन कार्बोनेट के कारण होती है 2. जल की अस्थायी कठोरता उबालने से समाप्त की जा सकती है 3. जल की अस्थायी कठारेता दूर करने के लिए काल्गन विधि का प्रयोग किया जाता है 4. जल की स्थायी कठोरता क्लार्क विधी के व्दारा की जाती है नीचे दिए गए कूट को प्रयोग कर सही उत्तर चूनीए

A. 1 और 2
B. 1, 2 और 3
C. 3 और 4
D. केवल 2
Answer» B. 1, 2 और 3
48.

एक ही प्रकार का परमाणू निम्न मे से किसमें मिलता है

A. खनिज यौगिक
B. खनिज मिश्रण
C. प्राकृतिक तत्व
D. उपरोक्त मे से कोई नही
Answer» D. उपरोक्त मे से कोई नही
49.

पेट्रोलियम के विभिन्न अवयव किस विधि व्दारा अलग किए जाते है

A. भंजक असवन विधि व्दारा
B. साधारण आयवन विधि व्दारा
C. प्रभाजी आसवन विधि व्दारा
D. निर्वात आसवन विधि व्दारा
Answer» D. निर्वात आसवन विधि व्दारा
50.

डॉ. आंबेडकर दुग्ध रोजगार योजना कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?

A. महाराष्ट्र
B. उत्तर प्रदेश
C. गुजरात
D. बिहार
Answer» C. गुजरात